Hợp đồng 3 bên là gì? Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên

Hợp đồng 3 bên ngày càng được sử dụng phổ biến trong các giao dịch hiện nay như vay vốn hay kinh doanh hợp tác.

Đây cũng là một loại khác của hợp đồng nên cũng phải tuân thủ những quy định, nguyên tắc về nội dung, hình thức và pháp lý. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin xung quanh loại hợp đồng này nhé!

hợp đồng 3 bên

Hợp đồng 3 bên là gì?

Hợp đồng ba bên được hiểu là sự thỏa thuận giữa ba bên tham gia về việc xác lập quan hệ trong hợp đồng, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.

Dạng hợp đồng này được xác lập và thực hiện ngay sau khi ba bên liên quan đạt được sự thỏa thuận. Ngay sau khi hợp đồng được ba bên xác lập thực hiện, nội dung mà ba bên đã giao kết với nhau đúng pháp luật thì hợp đồng sẽ có hiệu lực bắt buộc thực hiện với các bên đã giao kết.

Ví dụ về một số dạng hợp đồng 3 bên thường gặp

Hợp đồng thế chấp tài sản ba bên

Ông A là chủ sở hữu doanh nghiệp B, ông A thực hiện giao dịch vay vốn với ngân hàng C cho doanh nghiệp B bằng tài sản thuộc sở hữu của mình.

Để thực hiện được giao dịch này, ông A với ngân hàng C có kí kết hợp đồng ba bên với nhau. Trong đó, bên vay vốn là tổ chức doanh nghiệp B, bên cho vay vốn là ngân hàng C và bên thế chấp tài sản là ông A.

Xem thêm: Vay thế chấp tài sản

Hợp đồng hợp tác ba bên

Công ty A là công ty con được thành lập tại Việt Nam của một công ty mẹ là công ty B tại Mỹ với người đại diện pháp luật là người Mỹ. Công ty A có kí kết hợp đồng mua máy móc với một công ty C ở Việt Nam, nhưng việc tiến hành thanh toán lại do công ty mẹ ở Mỹ đứng ra thanh toán.

Ba bên ký kết với nhau một hợp đồng hợp tác, trong đó có ba bên. Bên giao hàng là công ty C tại Việt Nam, bên nhận hàng là công ty con A tại Việt Nam và bên đứng ra thanh toán là công ty mẹ B ở Mỹ.

Hợp đồng ký kết vì lợi ích của bên thứ ba

Là hợp đồng được ký kết giữa hai bên nhưng mục đích của hợp đồng là vì lợi ích của người thứ ba, khi các bên tham gia ký kết đều phải thực hiện nghĩa vụ nhất định được quy định cụ thể trong hợp đồng và người thứ ba sẽ được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.

Nguyên tắc không thể thiếu khi ký kết mọi bản hợp đồng 3 bên

Bất kì một bản hợp đồng 3 bên nào, đều phải đảm bảo các nguyên tắc về nội dung, hình thức và tính pháp lý của hợp đồng.

Nguyên tắc đảm bảo nội dung của bản hợp đồng 3 bên

Nội dung là một trong những yếu tố then chốt, không thể thiếu làm nên bản hợp đồng. Điều 398 Bộ luật dân sự 2015 quy định rõ về nội dung của hợp đồng ba bên, theo đó các bên tham gia phải có những thỏa thuận trong bản hợp đồng về các nội dung chính như sau:

 • Đối tượng liên quan trong hợp đồng bao gồm những ai là tổ chức hay cá nhân;

 • Số lượng của mặt hàng ,chất lượng của mặt hàng;

 • Giá cả cụ thể của mặt hàng, của đối tượng giao kết trong hợp đồng;

 • Hình thức và phương thức thanh toán giữa ba bên khi ký kết hợp đồng như thế nào;

 • Thời hạn thực hiện hợp đồng và địa điểm thực hiện hợp đồng, phương thức thực hiện hợp đồng;

 • Quyền và nghĩa vụ ba bên khi tham gia ký kết;

 • Trách nhiệm của mỗi bên do vi phạm các quy định trong hợp đồng; khi xảy ra tranh chấp giữa các bên thì phương thức giải quyết như thế nào;

 • Các nội dung, thông tin phải được ghi đầy đủ, rõ ràng, chính xác tránh trường hợp nhầm lẫn đem lại rủi ro sau này.

Nguyên tắc đảm bảo hình thức của bản hợp đồng 3 bên

Đối với hợp đồng dân sự thông thường, thì có các hình thức giao kết như: hợp đồng giao kết bằng miệng, hợp đồng giao kết bằng văn bản…

Riêng đối với hợp đồng ba bên ký kết, bắt buộc phải được giao kết bằng văn bản rõ ràng, cụ thể và có chữ ký của ba bên để xác lập hợp đồng (Điều 401 Bộ luật dân sự 2015).

Cụ thể, quy định về hình thức của hợp đồng phải được xác lập rõ ràng như sau:

Hợp đồng ba bên ký kết phải có quy định về từng điều khoản, quyền lợi, trách nhiệm của các bên để tránh các tranh chấp phát sinh về sau.

Khi cả ba bên cùng tham gia ký kết vào hợp đồng có ý nghĩa rất lớn về mặt pháp lý của hợp đồng. Hợp đồng ba bên chỉ có hiệu lực pháp lý khi có đầy đủ chữ ký của cả ba bên tham gia, trường hợp một trong ba bên ủy quyền ký thay vẫn sẽ được công nhận.

Hợp đồng ba bên đã ký kết khi thực hiện việc giao kết thì điều quan trọng nhất là mặt pháp lý của hợp đồng. Hợp đồng có tính ràng buộc và hợp pháp hay không phụ thuộc rất lớn vào việc các bên thực hiện giao kết thế nào.

Nguyên tắc đảm bảo tính pháp lý của bản hợp đồng 3 bên

Một bản hợp đồng 3 bên được ký kết mà không đáp ứng đầy đủ những quy định về mặt pháp lý thì hợp đồng đó sẽ vô hiệu toàn phần hoặc vô hiệu một phần dựa trên cơ sở nội dung được quy định trong hợp đồng 3 bên.

Giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên được xác định khi đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Ba bên khi tham gia ký kết phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự

 • Ba bên khi tham gia ký kết, xác lập và xây dựng nội dung trong hợp đồng phải dựa trên tinh thần tự nguyện, không có dấu hiệu của sự ép buộc.

 • Hợp đồng ba xác lập và ký kết phải đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, lẫn mặt hình thức theo đúng quy định của pháp luật về hợp đồng.

 • Trường hợp một trong ba bên tham gia giao kết hợp đồng là tổ chức (pháp nhân) thì chủ thể trực tiếp giao kết của tổ chức đó phải là người có thẩm quyền được tổ chức giao phó.

Trên đây là một số thông tin về một loại hợp đồng phổ biến hiện này - hợp đồng 3 bên. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị và ích. Taichinhnhanh24h sẽ quay lại với những bài viết chất lượng hơn nữa trong thời gian tới, hãy nhắn thông báo để đón xem nhé!


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng