Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có được vay vốn ngân hàng nào không?

Nợ xấu là những khoản nợ khó thu hồi và các ngân hàng cho vay xếp vào loại nghi ngờ khả năng trả của chủ nợ. Nợ xấu được các tổ chức tài chính chia thành 5 nhóm tùy theo đánh giá điều kiện trả nợ của người vay. Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có được vay vốn ngân hàng nào không? là những câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn, đặc biệt là những người có nhu cầu vay vốn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nợ nhóm 1 qua bài viết dưới đây nhé.

nợ xấu nhóm 1 là gì

1. Nợ xấu nhóm 1 là gì

Nợ xấu nhóm 1 là nợ đủ tiêu chuẩn. Tức theo điều kiện đánh giá của ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay, đây là nhóm nợ có khả năng thu hồi cao nhất kể cả gốc và lãi đúng hạn. Những khoản nợ vẫn đang trong hạn hoặc quá hạn từ 1 đến 10 ngày đều nằm trong nợ xấu nhóm 1.

Như vậy nếu bạn là người vay nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 1 thì bạn được phép trả trả chậm từ 1 đến 9 ngày mà vẫn sẽ được nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả lãi suất cho việc trả chậm tùy theo điều khoản phạt của ngân hàng.

Xem thêm: Cách kiểm tra nợ xấu

2. Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa

Thời gian nợ xấu được xóa sẽ phụ thuộc vào thời gian quá hạn và nhóm nợ xấu khác nhau. Bao gồm 5 nhóm cấp độ từ nhẹ tới nặng được phân loại bởi Trung tâm tín dụng CIC ( Credit Information Center - Trung tâm thông tin tín dụng thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam).

Nợ nhóm 1 là nhóm nợ được đánh giá rủi ro thu hồi vốn nhẹ nhất trên hệ thống của CIC cho nên nợ xấu nhóm 1 sẽ được cấp vốn ngay. Khách hàng thuộc nhóm nợ này chỉ cần trả lãi theo quy định của từng ngân hàng khi quá hạn. Như vậy nợ nhóm 1 bao nhiêu ngày được xóa sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào thời gian trả lãi của bạn.

Làm gì để xóa nợ xấu?

Mặc dù được đánh giá là nhẹ nhất nhưng các chuyên gia tài chính vẫn khuyên khách hàng không nên để tình trạng nợ xấu kéo dài sẽ làm giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn. Cũng như lịch sử tín dụng của bản thân. Trực tiếp tới ngân hàng để thanh toán toàn bộ gốc và lãi chính là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để xóa nợ xấu nhóm 1 trên hệ thống CIC.

Thực hiện các biện pháp dưới đây để xóa nợ xấu và

  • Thanh toán các khoản vay dưới 10 triệu đồng: Các khoản vay dưới 10 triệu đồng sẽ không xuất hiện trong lịch sử tín dụng. Vì thế với những khoản nợ nhỏ, hãy cố gắng thanh toán đúng hạn sẽ lịch sử tín dụng của bạn uy tín hơn.

  • Có kế hoạch thanh toán những khoản vay lớn trên 10 triệu ngay khi có thể.

  • Thường xuyên cập nhật  báo cáo tín dụng, nhận được thông báo kịp thời sẽ có thể giải quyết nợ xấu nhanh chóng, tránh tình trạng nợ xấu rơi vào nhóm 3,4, 5. Khi đó thời gian xóa nợ xấu phải mất tới 5 năm.

3. Nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào

Nợ xấu nhóm 1 vay được bất kỳ ngân hàng nào trên toàn bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng nằm trong nợ nhóm 1 không cần băn khoăn khi thực hiện thủ tục vay vốn ngân hàng. Một số ngân hàng lớn sẽ cần đáp ứng điều kiện cho vay sau mới có thể được cấp vốn:

  • Nam không quá 60 tuổi, Nữ không quá 55 tuổi

  • Chứng minh thu nhập ổn định và có đủ khả năng trả nợ

  • Chứng minh lý do nợ xấu nhóm 1 không phải do cố ý

  • Tài sản thế chấp cần có giá trị cao hơn tiền vay, có khả năng thanh khoản cao

  • Có kế hoạch trả nợ rõ ràng, chi tiết

  • Các thủ tục khác tuỳ theo yêu cầu của ngân hàng hoặc tổ chức cho vay

Lưu ý trường hợp vay vốn các ngân hàng lớn và ngân hàng nước ngoài, trong vòng 1 năm gần nhất nợ nhóm 1 quá 3 lần sẽ không được vay nữa.

Xem thêm: Nơi nào hỗ trợ vay nợ xấu

Trên đây là những thông tin về nợ xấu nhóm 1. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về nhóm nợ này. Bên cạnh đó, bạn hãy có kế hoạch đầu tư kỹ càng và xem xét khả năng tài chính của mình trước khi cân nhắc vay vốn để tránh bị rơi vào nợ xấu nhé.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng