Cách nhận biết chính xác sổ đỏ giả và thật mà bạn cần biết

Hành vi làm giả sổ đỏ sẽ phải chịu tội trước pháp luật tuy nhiên mỗi cá nhân chúng ta khi mua bán, giao dịch liên quan đến loại giấy tờ này cũng cần phải cẩn trọng. Đặc biệt là trong xã hội hiện nay có những thủ đoạn làm giả sổ đỏ rất tinh vi. Hãy cùng xem cách cách nhận biết chính xác sổ đỏ giả và thật như thế nào nhé.

sổ đỏ giả và thật

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ bằng “mắt thường”

Đầu tiên bằng mắt thường và không cần dụng cụ hỗ trợ, bạn có thể nhận biết sổ đỏ giả, sổ hồng giả thông qua các thông tin có thể chỉnh sửa cơ học trên sổ:

 • Số tờ, số thửa

 • Số vào sổ quyết định

 • Loại đất

 • Thời hạn

 • Hình thức sử dụng

 • Diện tích (bằng số, bằng chữ).

Những thông tin trên sổ hồng giả sẽ có những điểm mờ, đứt đoạn, không rõ nét bằng mắt thường có thể nhận ra ngay.

Có thể bạn quan tâm: Sổ hồng, sổ đỏ bị rách có sao không? Cách xử lý như thế nào?

Kiểm tra mã vạch

Mã vạch trên sổ đỏ giúp quản lý, xác định thông tin trên sổ cũng như hỗ trợ kiểm tra xem sổ đỏ giả hay thật. Mã vạch trên sổ đỏ được nhà nước quy định rõ ràng theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT như bên dưới. Nếu bạn kiểm tra sổ đỏ có mã vạch bất thường hãy ngừng ngay tất cả các giao dịch liên quan.

Mã vạch trên sổ đỏ có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST, trong đó:

 • MX là mã đơn vị hành chính cấp xã – khu vực nơi có mảnh đất. Hãy xem các thông tin của mảnh đất thực tế có mã đơn vị hành chính giống với trên sổ hay không.

Lưu ý: Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho tổ chức do UBND cấp tỉnh cấp sẽ có thêm mã của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vào trước MX.

 • MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm hai chữ số sau cùng của năm cấp Giấy chứng nhận. VD: 22 nghĩa là Giấy chứng nhận được cấp năm 2022.

 • ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu.

Liên quan: Tại sao sổ hồng, sổ đỏ không có mã vạch?

Sử dụng đèn pin để kiểm tra

Sử dụng đèn pin hoặc nguồn sáng tương tự chiếu lên sổ đỏ 1 góc 10-20 độ. Nếu ở vị trí đóng dấu có gân nổi, quốc hiệu rõ ràng, các chi tiết đều sắc nét thì là sổ thật. Ngược lại, nếu con dấu lõm, lệch, các chi tiết trên quốc hiệu mờ thì đó là sổ đỏ giả.

Dùng kính lúp kiểm tra

Có những trường hợp sổ đỏ giả nhưng các thông tin, mã vạch số seri, con dấu đều giống thật vậy bạn phải làm thế nào để nhận biết chính xác? Hãy sử dụng một chiếc kính lúp để kiểm tra phôi giấy in sổ đỏ.

Nếu sổ đỏ thật được làm từ phôi giấy chất lượng cao, bạn sẽ thấy qua kính lúp các hoa văn in trên nền giấy rõ nét, mực đều, đậm.

Ngược lại nếu các họa tiết, hoa văn không có chấm mực in màu mà là in đều thì rất có thể đó là sổ hồng giả. Ngoài ra nếu giao dịch phát hiện sổ đỏ đã được ép plastic hãy yêu cầu bên chủ sở hữu sổ đỏ, sổ hồng sử dụng sổ đỏ bìa thường không ép. Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 76 Nghị định 43/2014 NĐ-CP thì Sổ Đỏ đã ép Plastic bị coi là hư hỏng và phải làm thủ tục cấp lại Sổ đỏ. Việc ép plastic cũng được ghi rất rõ là hành vi bị cấm trên chính Sổ đỏ.

Tham khảo thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ có thế chấp ngân hàng hay không

Kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai

Đây là cách tốt nhất để kiểm tra xem sổ đỏ là thật hay giả. Tuy mất thời gian và chi phí hơn nhưng trong các giao dịch quan trọng với giá trị tài sản lớn như đất đai thì việc kiểm tra tại cơ quan nhà nước là an toàn và chắc chắn nhất. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hoàn thành phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai. Mẫu phiếu này bạn có thể tìm kiếm online hoặc tới trực tiếp văn phòng đăng ký đất đai.

 • Bước 2: Sau khi hoàn thành phiếu bạn nộp cho văn phòng đăng ký đai đai quản lý mảnh đất trên sổ đỏ và nộp phí. Văn phòng sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu của bạn trong vòng không quá 15 ngày.

 • Bước 3: Trả kết quả.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu, cấp chính quyền có thẩm quyền cần thực hiện rà soát dữ liệu đất đai, xử lý và gửi kết quả thông tin cho bạn. Bạn đối chiếu thông tin nhận được và thông tin trên sổ đỏ. Nếu có sai lệch thì sổ đỏ đó là sổ giả.

Để tránh bị lừa đảo giấy tờ giả trong bất cứ trường hợp nào dù giá trị tài sản có nhỏ so với bạn cũng nên cẩn trọng. Sổ đỏ cũng như các loại giấy tờ khác liên quan rất hay bị làm giả để chuộc lợi. Qua bài viết trên Taichinhnhanh24h hy vọng bạn đã nắm được những cách phân biệt sổ đỏ giả và thật. Cảm ơn bạn đã theo dõi.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng