Tại sao sổ hồng, sổ đỏ không có tọa độ? Phải làm thế nào?

Sổ đỏ, sổ hồng chính là 1 giấy tờ vô cùng quan trọng khi các bạn giao dịch mua bán nhà đất. Đó là 1 phần bắt buộc cần có thì việc giao dịch mới có thể được diễn ra. Vậy khi sổ đỏ bị lỗi, sổ đỏ không có tọa độ thì cần phải làm thế nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin quan trọng này sau đây nhé.

sổ đỏ không có tọa độ

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ, sổ hồng đều là tên gọi người dân dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – được pháp luật quy định để công nhận quyền sử dụng đất và tất cả các tài sản thuộc mảnh đất đó về mặt pháp lý. Sổ đỏ, sổ hồng chỉ được cấp bởi cơ quan chính quyền có thẩm quyền pháp lý từ cấp quận/huyện trở lên.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, pháp luật nước ta quy định phải có đầy đủ các thông tin sau:

  • Tên người sở hữu đất đai

  • Vị trí của lô đất

  • Tọa độ của lô đất trên bản đồ

  • Thông tin về người sở hữu

  • Các thông tin pháp lý do cơ quan chính quyền địa phương cấp

Như vậy, sổ đỏ cần phải có đầy đủ các yếu tố kể cả tọa độ bản đồ. Mảnh đất nào mà sổ đỏ không có tọa độ thì cần phải xem xét lại ngay.

Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng - Sổ nào có giá trị vay thế chấp cao hơn?

Nguyên nhân sổ đỏ, sổ hồng không có tọa độ

Trước khi tìm hiểu cách giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải biết lý do vì sao sổ đỏ không có tọa độ. Trên thực tế việc sổ đỏ, sổ hồng không có tọa độ của khu đất là vẫn xảy ra. Đối với các giấy tờ sổ đỏ được cấp từ ngày xưa, công nghệ kỹ thuật đo đạc còn chưa phát triển thì thường sẽ không có tọa độ bản đồ của khu đất trong sổ đỏ.

Ngoài ra, hiện nay vẫn có những trường hợp các bạn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng lại không có đề cập tới thông tin tọa độ trong sổ đỏ. Điều này dẫn tới nhiều hệ lụy cho chính chủ cũng như những người cần tra cứu thông tin. Bởi vì khi sổ đỏ không có tọa độ sẽ dẫn tới việc khó xác minh trên bản đồ 1 cách dễ dàng.

Ngoài ra, đối với nhiều loại đất khác nhau, việc chia nhỏ tỷ lệ trên bản đồ khiến cho việc thể hiện tọa độ trong sổ đỏ diễn ra khó khăn và đòi hỏi chi phí in ấn rất lớn. Vì vậy, nhiều mảnh đất có sổ đỏ không có tọa độ.

Có thể bạn quan tâm: Sổ hồng, sổ đỏ bị rách có sao không? Cách xử lý như thế nào?

Nên làm gì khi sổ đỏ, sổ hồng không có tọa độ

Đây là vấn đề thắc mắc chung của rất nhiều người. Sổ đỏ không có tọa độ sẽ khiến cho các vấn đề giao dịch sau này có thể trở nên khó khăn hay gặp trở ngại. Tọa độ khu đất chính là các để người khác xác định được lô đất thuộc vị trí như thế nào, có điều gì nổi bật,… Tuy nhiên, các bạn cũng không nên đòi hỏi là tất cả mọi nơi đều có thể thực hiện được việc cập nhật tọa độ trong sổ đỏ.

Ở nước ta, hiện nay hạ tầng dữ liệu còn chưa đồng bộ nên sẽ có nơi cấp sổ đỏ không có tọa độ nhưng nhiều nơi lại có đầy đủ. Vấn đề ở đây chính là việc các cơ quan chính quyền cần có giải pháp thống nhất và đồng bộ giúp cho người dân có thể yên tâm trong vấn đề này.

Đi tìm lời giải cho câu hỏi sổ đỏ không có tọa độ thì phải làm sao? Các bạn hãy tới phòng tài nguyên và môi trường tại quận/ huyện cấp sổ đỏ để yêu cầu họ bổ sung các thông tin về tọa độ liên quan tới khu đất của mình. Sau đó, chính quyền sẽ cập nhật lên hệ thống dữ liệu chung về thông tin tọa độ nhà đất của các bạn nhé.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề sổ hồng, sổ đỏ không có tọa độ và cách xử lý. Hy vọng Taichinhnhanh24h đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng