Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân của ngân hàng?

Giải ngân là một phần không thể thiếu trong vấn đề vay thế chấp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được giải ngân là như thế nào. Hôm nay Taichinhnhanh24h sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi giải ngân là gì? Cũng như các hình thức giải ngân của ngân hàng và quy trình như thế nào nhé!

Giải ngân là gì

Giải ngân nghĩa là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Thuật ngữ này được hiểu một cách đơn giản đó là khoản thanh toán mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ trao cho người đi vay theo thỏa thuận của hợp đồng đã được ký kết giữa 2 bên.

Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng , thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay vốn.

Việc giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành các lần tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên. Số tiền giải ngân có thể được trao nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

Các hình thức giải ngân của ngân hàng

Tùy theo mục đích vay vốn của từng khách hàng mà hình thức giải ngân cũng sẽ đa dạng khác nhau. Theo đó, một số hình thức giải ngân phổ biến hiện nay như sau:

  • Giải ngân bằng tiền mặt: khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt;

  • Giải ngân chuyển khoản qua tài khoản: ngân hàng sẽ chuyển số tiền giải ngân qua tài khoản ngân hàng của khách hàng;

  • Giải ngân một lần, đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt gấp như mua nhà, mua ô tô…

  • Giải ngân theo kỳ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà khách hàng đã đăng ký…

Đó là một số cách cơ bản của việc thực hiện giải ngân. Tuy nhiên hình thức giải ngân phổ biến nhất được lựa chọn đó chính là giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.

Giải ngân phong tỏa là gì?

Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân qua tài khoản ngân hàng của đơn vị khác theo mục đích ban đầu của khách hàng. Sau khi thực hiện xong giao dịch mua bán, số tiền vay sẽ được chuyển vào số tài khoản bên công ty/ cửa hàng đó.

Đặc điểm của hình thức này là khách hàng đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng khách hàng không thể rút được ngay số tiền này ra để sử dụng. Thông thường hình thức này thường được áp dụng cho mục đích mua hàng hóa, sản phẩm, bất động sản, xe...

Do đó, khoản tiền này sẽ bị khóa tạm thời cho tới khi khách hàng hoàn thành việc mua bán hàng hóa, tài sản hoặc hoàn tất đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền như mục đích ban đầu trong hồ sơ vay vốn. Vì thế mà số tiền bên bán nhận được trong trường hợp này có thể được xem như một món tiền tiết kiệm và sẽ được hưởng theo lãi suất của thị trường.

Đây là giải pháp giải ngân đem lại sự an toàn cho người mua cũng như là ngân hàng. Vì trong thực tế thì trong quá trình sang tên có thể xảy ra rất nhiều vấn đề phát sinh như: khâu thẩm định hồ sơ có trục trặc, kê khai thuế phức tạp,…

Thế nhưng với tâm lý thích tiền mặt của người Việt thì cách giải ngân này thường khiến người bán khó chịu vì phải tốn thời gian chờ đợi quá trình sang tên rồi mới được sử dụng số tiền trong tài khoản.

Giải ngân không phong tỏa là gì?

Đây là hình thức trái ngược với hình thức giải ngân phong tỏa, bên bán khi nhận được tiền trong tài khoản hoàn toàn có thể rút được tiền và sử dụng vào mục đích riêng. Ưu điểm của phương thức này là nó mang lại sự nhanh chóng và tiện nghi, người bán có thể nhận được số tiền của mình trong thời gian nhanh nhất mà không cần phải chờ đợi. Tuy nhiên cách giải ngân này nó lại ẩn chứa nguy cơ rủi ro rất là cao cho phía ngân hàng nên không được khuyến khích sử dụng nhiều.

Thông thường cách này thường được sử dụng đối với các khoản vay nhỏ và các chi nhánh ngân hàng áp dụng cách này cũng rất ít. Trong một số trường hợp khi áp dụng cách này thì ngân hàng còn yêu cầu phải tiến hành xác minh khả năng sang tên thì mới tiến hành giải ngân.

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Bước 1: Thu thập, xác thực thông tin khách hàng

Tại bước này, khách hàng đăng ký giải ngân. Lưu ý khi đăng ký cần phải kê khai đầy đủ các thông tin cá nhân, thân nhân, khả năng hoàn trả, mục đích vay… Sau khi đã nhận được những thông tin này, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hàng xác thực thông tin.

Bước 2: Làm hồ sơ và thủ tục

Sau khi đã xác thực thông tin chính xác, ngân hàng sẽ tiến hành làm hồ sơ. Khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định của ngân hàng như chứng minh nhân dân, hồ sơ vay vốn, hồ sơ liên quan đến tài sản thế chấp, hồ sơ sử dụng vốn.

Trong trường hợp thiếu một trong số những loại hồ sơ trên thì sẽ không đảm bảo cho khách hàng được giải ngân theo đúng quy định.

Bước 3: Thẩm định

Hồ sơ khi đưa lên trên, các chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, xác minh tính chính xác và phù hợp.

Nếu thiếu bất cứ loại hồ sơ nào, ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung; hoặc một số trường hợp, chuyên viên sẽ đặt thêm các câu hỏi liên quan đến vấn đề vay vốn để xác minh khách hàng có đủ điều kiện để giải ngân hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Cấp trên sẽ phê duyệt khoản vay sau khi đã thẩm định thành công và chuyên viên đưa ra đề xuất xin phê duyệt. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu vay khoản tiền lớn thì sẽ có thêm bộ phận thẩm định xác minh lại hồ sơ một lần nữa để đảm bảo tính minh bạch. Đây cũng là bước rất quan trọng trong thủ tục giải ngân, bởi nó quyết định người vay có được giải ngân hay không.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân đây chính là bước cuối cùng của một quá trình vay vốn. Sau khi thông qua 4 bước trên và được nhận được sự đồng ý của người quản lý tại ngân hàng đó thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho khách hàng số tiền đúng như trong hợp đồng đã được ký kết ban đầu. Thông thường thì việc giải ngân có thể diễn ra trong một lần hoặc nhiều lần tùy theo số tiền bạn cần vay vốn.

Giải ngân là hoạt động khá phổ biến của các ngân hàng và doanh nghiệp trong vấn đề cho vay. Và để có thể giải ngân nhanh chóng, khách hàng cần phải cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ khi ngân hàng có yêu cầu. Bên cạnh đó, việc đọc kỹ thông tin trong hợp đồng cũng như tìm hiểu về quy định vay vốn ngân hàng cũng sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục giải ngân thuận lợi hơn.

Hy vọng bài viết này của Taichinhnhanh24h có thể giúp bạn có những thông tin bổ ích để hiểu giải ngân là như thế nào. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé!


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng