Lãi suất nhiều ngân hàng cao chót vót, nên gửi tiền vào đâu?

Sau quyết định tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN),  nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động để hút dòng tiền.

Lãi suất nhiều ngân hàng cao chót vót, nên gửi tiền vào đâu?

Nhiều ngân hàng có lãi suất cao

Theo khảo sát của PV Lao Động với 15 ngân hàng, nhiều đơn vị đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất. Trong đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng mạnh lãi suất huy động đối với các kỳ hạn trên 6 tháng.

Cụ thể, khách hàng gửi tiền tại VPBank kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất từ 4%/năm đến 4,8%/năm tùy kỳ hạn gửi và mức tiền gửi.

Biểu lãi suất huy động của VPBank

Với khoản tiền gửi từ 3 đến dưới 10 tỷ đồng, khách hàng của ngân hàng này có thể nhận lãi suất cao nhất lên tới 7,2%/năm với kỳ hạn 36 tháng (nhận lãi cuối kỳ). Cũng với số tiền này, nếu gửi online và nhận lãi cuối kỳ khách có thể nhận mức lãi suất lên tới 7,4%/năm.

Mức lãi suất cao nhất khách hàng có thể nhận được tại VPBank lên tới 7,7% đối với khách hàng gửi trên 50 tỷ đồng cho kỳ hạn 36 tháng. Điều kiện áp dụng là lấy lãi cuối kỳ và gửi online. Nếu gửi trực tiếp tại quầy khách hàng nhận được mức lãi 7,5%/năm.

Cùng phân khúc, Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB) điều chỉnh lãi suất ở mức khá cao. Cụ thể, lãi suất áp dụng cho khách hàng cá nhân tham gia mở mới sản phẩm “tiền gửi tiết kiệm thông thường” của ngân hàng này từ ngày 23.09.2022 như sau:

SCB niêm yết lãi

Mức lãi suất từ 2 tháng đến 5 tháng được SCB niêm yết ở ngưỡng 5%/năm. Các kỳ hạn trên 5 tháng có mức lãi suất cao hơn. Lãi suất từ 12 tháng đến 36 tháng của SCB hiện đang ở ngưỡng 7,3%/năm (lấy lãi cuối kỳ).

Tương tự tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank), lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng cũng được điều chỉnh tăng lên mức 5%/năm. Lãi suất cao nhất tại HDBank hiện là 7,65%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 13 tháng và gửi từ 300 tỷ đồng trở lên.

Biểu lãi suất ngân hàng mới nhất cho thấy, lãi suất huy động cao nhất trong hệ thống đang thuộc về Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) với mức lãi 8,8%/năm cho khoản gửi kỳ hạn 13 tháng (kèm theo một số điều kiện).

Theo sau là 7,85%/năm tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) áp dụng cho Chứng chỉ tiền gửi dài hạn bằng VNĐ với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng kỳ hạn 36 tháng và 7,7%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

Đáng chú ý, các ngân hàng thuộc nhóm Big 4, gồm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vẫn chưa có nhiều động thái mới.

Mức lãi suất cao nhất được các ngân hàng này niêm yết quanh ngưỡng 5,6-5,8%/năm với tiền gửi online và 5,6%/năm với tiền gửi tại quầy. Lãi suất các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng quanh mức 3,1-3,4%/năm.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Cách tính tiền lãi khi gửi tiền ngân hàng

Nếu đang có khoảng 250 triệu và muốn gửi ngân hàng nhận tiền lãi suất cao ở kỳ hạn 36 tháng, bạn có thể tính nhanh bằng công thức:  Lãi suất = Tiền gửi x lãi suất %/12 tháng x số tháng gửi.

Ví dụ bạn muốn gửi 250 triệu đồng vào ngân hàng A với kỳ hạn 36 tháng, có mức lãi 7,3%; từ công thức tính lãi trên, bạn có thể tính tiền lãi nhận được nếu gửi tiền ngân hàng như sau:

Tiền lãi = 250 triệu VNĐ x 7,3%/12 x 36 tháng = 54,750 triệu VNĐ.

Còn nếu với số tiền này, bạn gửi và nhận lãi suất ở ngân hàng B có lãi 5,6%, thì số tiền lãi sẽ là: Tiền lãi = 250 triệu VNĐ x 5,6%/12 x 36 tháng = 42 triệu VNĐ.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng