Có nên mua nhà phát mãi của ngân hàng không?

Như chúng ta đã biết, nhà ngân hàng phát mãi thường có giá “mềm” hơn so với các loại nhà dân cư thông thường khác dẫn đến các thông tin liên quan đến hình thức mua nhà này đều được hầu hết người dân quan tâm hơn cả. Và trong đó, vấn đề đặt ra là liệu có nên mua nhà phát mãi của ngân hàng hay không cũng như khi mua sẽ gặp những rủi ro nào,..? tất cả sẽ có trong bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Có nên mua nhà phát mãi của ngân hàng không

Thế nào là nhà ngân hàng phát mãi ?

Nhà phát mãi hay còn gọi là nhà tịch biên. Đây là một trong những loại hình tài sản được chủ sở hữu sử dụng để thế chấp cho ngân hàng khi vay nhằm đổi lấy khoản tiền có giá trị tương đương cũng như đảm bảo cho việc thanh toán các khoản nợ sau này. Tuy nhiên, người vay không đủ khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ tiến hành tịch biên tài sản nhà và phát mãi để thu hồi nợ.

Xem thêm: Khi nào thì ngân hàng phát mại tài sản?

Rủi ro khi mua nhà ngân hàng phát mãi

Mặc dù có giá thành hấp dẫn nhưng việc mua nhà ngân hàng phát mãi cũng tồn đọng một số rủi ro nhất định mà đòi hỏi người mua cần phải hiểu rõ như:

Liên quan đến tính pháp lý của ngôi nhà

Đây là một trong những rủi ro phổ biến mà người mua dễ mắc phải khi mua nhà ngân hàng phát mãi. Cụ thể, mặc dù người vay đã thế chấp nhà cho ngân hàng để làm tài sản đảm bảo nhưng họ vẫn có quyền sở hữu chúng cho đến khi không còn đủ khả năng để thanh toán số tiền đã vay.

Chính vì thế, trước khi vội “xuống tiền”, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất của ngôi nhà phát mãi để tránh những rủi ro phát sinh liên quan đến tính pháp lý về sau bởi chúng sẽ rất khó để giải quyết.

Thủ tục mua nhà phức tạp

Vì mọi giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đều do bên ngân hàng nắm giữ nên khi làm thủ tục mua bán nhà phát mãi sẽ diễn ra khá phức tạp với sự tham gia của cả 3 bên là người mua, chủ sở hữu và ngân hàng, dẫn đến quá trình hoàn tất thủ tục sẽ trở nên rắc rối và mất thời gian hơn rất nhiều.

Chủ nhà hiện tại không hợp tác hoặc kiện cáo, khiếu nại

Có không ít trường hợp sau khi hoàn tất xong các thủ tục mua tài sản phát mãi của ngân hàng nhưng chủ sở hữu vẫn không chịu bàn giao lại nhà thì buộc lòng người mua trong trường hợp này phải chờ để trung tâm đấu giá yêu cầu cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế chủ nhà giao lại tài sản theo quy định. Và điều này sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian của người mua cũng như phải mất thêm khoản chi phí để huy động lực lượng thi hành án tham gia cưỡng chế.

Một số lưu ý khi mua nhà phát mãi mà bạn cần nắm

Tham khảo thông tin từ nguồn chính thống, có uy tín

Tìm hiểu kỹ một việc gì đó trước khi quyết định luôn là điều cần thiết trong bất kỳ tình huống nào. Chính vì thế, trước khi quyết định mua nhà ngân hàng phát mãi thì bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến ngôi nhà như lý do phát mãi nhà là gì, chủ sở hữu có chấp thuận giao nhà không hay nhà có đang thuộc diện quy hoạch, tranh chấp liên quan?,.. Đồng thời, bạn cũng cần tham khảo danh sách các tài sản phát mãi hiện có từ các công ty bất động sản uy tín đã được ngân hàng ký gửi uỷ thác bán tài sản gán nợ để phòng tránh các rủi ro xấu nhất có thể xảy ra cho bản thân khi mua nhà.

Thanh toán an toàn, công khai cả 3 bên

Đây cũng là bước quan trọng cuối cùng mà người mua cần thực hiện để chắc chắn rằng căn nhà sẽ thuộc về mình một cách an toàn mà không xảy ra bất kỳ rủi ro nào về sau. Cụ thể, người mua nên thanh toán công khai cả 3 bên tại ngân hàng và không nên chỉ thanh toán riêng cho chủ sở hữu cũ (con nợ) của ngôi nhà.

Vậy có nên mua nhà phát mãi của ngân hàng không?

Việc mua nhà ngân hàng phát mãi thường sẽ được diễn ra dưới hình thức đấu giá dẫn đến giá thành có thể cao hoặc thấp hơn giá trị thực thế của chúng và phụ thuộc vào người mua khi ấy trả mức giá như thế nào so với giá khởi điểm. Thêm vào đó, với các chi phí kèm theo như lãi phạt, tiền môi giới, tổ chức đấu giá,..sẽ khiến giá thành từ hấp dẫn trở nên vượt hẳn giá thị trường hiện tại của chúng.

Tuy nhiên, người mua vẫn có thể mua nhà phát mãi có giá “hời” khi nắm được các thông tin nội bộ từ ngân hàng và có thể yên tâm về mặt pháp lý của tài sản vì hầu như các ngân hàng đều đã kiểm tra, thẩm định tính pháp lý của ngôi nhà và tiến hành định giá cẩn thận trước khi nhận thế chấp.

Do đó, tuỳ theo mức giá nhà được đấu giá hiện tại cũng như các chi phí đi kèm có phù hợp với khả năng chi trả của bản thân không thì người mua mới có thể quyết định được nên hay không nên mua nhà ngân hàng đang phát mãi.

Trên đây là các thông tin liên quan để giải đáp cho câu hỏi “có nên mua nhà phát mãi của ngân hàng không” mà Taichinhnhanh24h xin gửi đến bạn. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình dự tính, quyết định có nên mua hay không đối với hình thức mua nhà này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết này!

Bất Động Sản Phát Mãi 24h - Phú Hưng


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng