GIẢI ĐÁP: Nợ xấu ngân hàng có bị đi tù không?

Nợ xấu có lẽ đang là vấn nạn trong thời gian qua bởi nhiều yếu tố ảnh hưởng đến. Chính vì nhiều người nợ xấu cho nên cũng có nhiều thắc mắc phát sinh như: nợ xấu có bị đi tù không, có bị truy tố không? Nợ xấu bao lâu bị khởi tố?”. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu ngay sau đây!

Nợ xấu có bị đi tù không?

Như các chúng ta đã quá rõ nợ xấu chính là một khoản nợ mà người đi vay có thể là cá nhân, doanh nghiệp không thể trả được gốc hoặc là trả lãi vào ngày đến hạn theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Thông thường thì có rất nhiều lý do dẫn tới việc cá nhân bị nợ xấu ví dụ như là sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát dẫn đến việc không có khả năng thanh toán, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên tài chính giảm sút, không trả nợ đúng cho ngân hàng; mua hàng trả góp tại các siêu thị nhưng không trả đầy đủ đúng hạn theo như cam kết; chi vượt quá hạn mức thấu chi trong tài khoản nhưng không có đủ tiền để trả nợ khi đến hạn,…

Xem thêm: Trường hợp nào sẽ được gia hạn nợ mùa dịch Covid-19?

Để trả lời câu hỏi này thì ta cần làm rõ một số thông tin về việc đi tù. Đi tù có thể hiểu đơn giản là việc bị áp dụng hình phạt tù theo quy định của bộ luật hình sự. Một cá nhân chỉ bị đi tù khi mà người đó có hành vi phạm tội được quy định trong bộ luật hình sự, có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên bố người đó có tội và phải chịu hình phạt tù.

Và theo thông tin thì hiện nay trong bộ luật hình sự không có tội danh quy định về nợ xấu, cho nên nếu như cá nhân có nợ xấu thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên cần lưu ý là cá nhân vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự.

Nợ xấu bao lâu bị khởi tố?

Đây có lẽ cũng là một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Cụ thể, trên nguyên tắc, khi đến hạn thanh toán mà người vay không trả nợ  cho ngân hàng thì ngân hàng có quyền khởi kiện ra tòa án ngay lập tức để có thể tự bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng của mình.

Theo những thông tin thì thời gian khởi kiện này phụ thuộc vào ngân hàng đó, tuy nhiên vẫn phải nằm trong thời hiệu khởi kiện mà bộ luật dân sự quy định như sau:

  • Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

  • Hết thời hạn 03 năm kể trên mà ngân hàng không khởi kiện thì ngân hàng đó không được khởi kiện nữa

Tham khảo thêm tại điều 156 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;

2. Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Và trên đây là một số thông tin để trả lời câu hỏi “nợ xấu ngân hàng có bị đi tù không, có bị truy tố không?”. Hy vọng qua bài viết này, có bạn có thể giải đáp được những thắc mắc của mình. Chúc bạn vay an toàn và thành công!!!


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng