GIẢI ĐÁP: Nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp nợ xấu, nhưng bên cạnh đó điều tích cực hơn là đã có nhiều trường hợp đã xóa nợ xấu thành công. Tuy nhiên từ đó lại xuất hiện lên những câu hỏi liên quan đến việc “nợ xấu đã tất toán có vay được không?”. Và để giải đáp cho câu hỏi này, cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu ngay sau đây!

nợ xấu đã tất toán có vay được không

Tại sao cần phải tất toán?

Tất toán là nghĩa vụ của khách hàng để hoàn thành việc trả nợ cho khoản vay mà khách hàng đã vay. Việc tất toán nợ xấu lại càng quan trọng, cần thiết và gấp hơn bởi nếu càng chậm trễ thanh toán, nhóm nợ của bạn càng tăng. Tất toàn chậm cũng đồng nghĩa với việc số tiền khách hàng phải thanh toán sẽ tăng và tất nhiên sẽ mất thêm một khoản chi phí khá lớn cho việc nộp phạt.

Đa phần tình trạng nợ xấu đều xuất phát từ việc khách hàng thanh toán các khoản vay cũng như lãi suất chậm trễ cho ngân hàng. Và khi bị dính nợ xấu, thông tin về khoản nợ không những được cập nhật tại ngân hàng mà trên hệ thống của trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC. Điều này sẽ gây khá nhiều khó khăn trong việc vay vốn cũng như cản trở các giao dịch tài chính, giao dịch mở thẻ tại ngân hàng.

Liên quan: Tất toán khoản vay trước hạn có bị phạt không?

Nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Việc tất toán khoản nợ có được tiếp tục vay vốn hay không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Nhóm nợ xấu của khách hàng;

  • Thời gian tất toán nợ xấu;

  • Tổng thời gian xóa nợ;

  • Giá trị khoản nợ;

Theo quy định hiện hành, tất cả những khách hàng bị nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên) sẽ không được phép vay vốn ở bất kỳ hình thức nào tại ngân hàng. Đối với khách hàng nợ xấu trong nhóm 1, 2 vẫn sẽ có thể được chấp thuận vay vốn tuy nhiên hạn mức và thời hạn vay sẽ thấp.

Khi đã thanh toán hết khoản nợ nhưng chưa đủ thời gian xóa nợ cũng không được phép vay vốn. Như vậy, có thể thấy với những ai bị nợ xấu từ nhóm 3 trở lên nếu có nhu cầu vay vốn cần chờ 5 năm kể từ ngày tất toán khoản nợ mới có thể được phép tiếp tục vay vốn.

Tham khảo: Thời gian xóa nợ xấu

Ngoài ra, nếu như bị nợ xấu ở nhóm nợ xấu thấp nhưng giá trị khoản nợ lớn, ngân hàng cũng sẽ căn cứ vào các thông tin khác để đồng ý hoặc không đồng ý cho khoản vay.

Với khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng tại ngân hàng dù khách hàng đang nợ xấu ở nhóm nào thì vẫn được phép vay vốn và hưởng những lợi ích về lãi suất và hạn mức như những khách hàng khác. Tuy nhiên không vì thế mà khách hàng không thanh toán khoản nợ này hoặc cố tình chậm trễ thanh toán.

Xem thêm: Cách xử lý nợ xấu của ngân hàng

Lời khuyên cho những ai đang có nhu cầu vay vốn

  • Xác định được hình thức vay vốn và cân nhắc trong việc lựa chọn ngân hàng để vay vốn.

  • Nếu đã từng vay vốn trước đó, khách hàng nên kiểm tra các thông tin về khoản vay bằng cách liên hệ với ngân hàng để đảm bảo bản thân không có nợ xấu.

  • Nếu đang trong danh sách nợ xấu thì cần phải nhanh chóng hoàn tất khoản nợ để được xóa nợ sớm nhất.

  • Lập kế hoạch tài chính cụ thể để đảm bảo có thể thanh toán gốc vay và lãi suất hàng tháng với ngân hàng.

  • Hoàn tất hồ sơ vay vốn để được xét duyệt khoản vay. Thông thường, ngân hàng sẽ cần từ 7-10 ngày để xác minh thông tin khoản vay cũng như thẩm định giá trị tài sản thế chấp đối với những khách hàng vay vốn thế chấp. Vì vậy, việc hoàn tất sớm hồ sơ sẽ rút ngắn thời gian giải ngân vốn.

  • Ngoài ra, nếu bạn đang bị nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên) và thời gian xóa nợ quá lâu thì có thể tìm đến các dịch vụ vay vốn tại các công ty tài chính như Taichinhnhanh24h để được vay vốn và giải ngân nhanh chóng, với mức lãi suất tốt. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ hotline 0931.786.378 hoặc để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới, chúng tôi sẽ liên lại trong thời gian sớm nhất.

Và trên đây là một số thông tin để giúp các bạn trả lời câu hỏi “nợ xấu đã tất toán có vay được không?”. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin mà bạn mong muốn. Chúc các bạn vay thành công và an toàn.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Hệ sinh thái tài chính