Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng - Sổ nào có giá trị vay thế chấp cao hơn?

Sổ đỏ và sổ hồng là một trong những loại giấy tờ rất quan trọng mà ai cũng biết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tên gọi đúng cũng như ý nghĩa thật sự của “hai cuốn sổ” này. Vậy hôm nay, Taichinnhanh24h sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như những câu hỏi liên quan tới vấn đề vay thế chấp.

phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), được quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Các loại đất được cấp sổ đỏ: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành. Bên trong sổ đỏ ghi rõ các nội dung: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Khác với sổ đỏ, khi chuyển nhượng hay thực hiện giao dịch dân sự thì chỉ cần chữ ký của người hoặc người đúng tên trên giấy chứng nhận.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và Sổ hồng là tên gọi người dân tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy. Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn nhiều nhầm lẫn xung quanh hai khái niệm này. Để phân biệt, chúng ta sẽ trả lời những nội dung sau:

Ý nghĩa

Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003).

Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. (Theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Cơ quan ban hành

Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây Dựng. Sổ đỏ được phát hành từ Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường.

Đặc điểm nhận diện

Sổ hồng có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ đỏ có bìa ngoài màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào có giá trị vay thế chấp cao hơn?

Vay thế chấp sổ đỏ là một trong những dịch vụ vay rất phổ biến trong thời gian gần đây. Và chính vì thế nhiều người cũng thắc mắc không biết sổ hồng có giá trị vay thế chấp ngang với sổ đỏ không.

Cụ thể, sổ đỏ và sổ hồng có giá trị như nhau vì thế giá trị thế chấp vay vốn là ngang nhau. Vay được nhiều hay ít thì phụ thuộc vào giá trị của căn nhà đó, diện tích và ngân hàng định giá ra sao. Điều này khá tốt cho những nhà đầu tư muốn xoay vòng vốn để tăng thêm lợi nhuận.

Việc dùng sổ đỏ, sổ hồng để thế chấp vay vốn thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì?

Khi đó bạn sẽ phải đưa cho ngân hàng giữ những loại giấy tờ đó và tiến hành ký hợp đồng vay vốn. Thời gian ngân hàng giữ từ khi bắt đầu ký vào hợp đồng vay vốn đến lúc trả toàn bộ cả số tiền gốc lẫn tiền lãi đúng thời hạn như hợp đồng ghi rõ.

Khi vay vốn dùng sổ hồng hay sổ đỏ để thế chấp thì bạn phải xem xét về khả năng chi trả của mình. Nếu đến hạn trả mà chưa chuẩn bị đủ tiền bạn có thể đáo hạn. Nhưng nếu tiếp tục không thể đáp ứng được yêu cầu về thời gian trả hay hoàn toàn không có khả năng chi trả thì nhà ở hay mảnh đất đó sẽ được thanh lý. Do vậy cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Kinh nghiệm mua nhà đối với sổ đỏ và sổ hồng

Để tránh bị lừa đảo khi mua nhà, chung cư có sổ hồng hay sổ đỏ thì bạn cần tìm được người chủ của ngôi nhà, căn hộ đó. Khi tìm được hãy kiểm tra chứng minh nhân dân xem có khớp với sổ hồng hay không.

Đồng thời, bạn nên đến trung tâm địa chính xác minh quy hoạch của ngôi nhà đó. Lưu ý, khi kiểm tra nhà ở đất ở không nên xem ngoài thực địa trước mà phải tiến hành xem trên sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch khác.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng