Ân hạn nợ gốc là gì? Thời gian ân hạn là gì?

Ân hạn nợ gốc có thể được xem là một ưu đãi khá là tốt của ngân hàng dành cho người vay, tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa nắm rõ được khái niệm này và làm vụt mất cơ hội này. Vì vậy, hãy cùng Taichinhnhanh24h làm rõ khái niệm  này là gì nhé!

ân hạn nợ gốc là gì, thời gian ân hạn là gì

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc hay còn gọi là ân hạn gốc là chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho người vay. Theo đó những ai được áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc sẽ không phải trả nợ gốc sẽ được miễn trả nợ gốc trong thời gian ân hạn tính từ thời điểm giải ngân.

Thông thường khi vay vốn tại ngân hàng với các mục đích mua nhà, mua xe hay vay thế chấp tài sản khác, người vay thường phải trả nợ gốc theo tháng. Nghĩa là 1 tháng sau thời điểm giải ngân người vay đã phải trả một phần gốc và lãi cho ngân hàng.

Tuy nhiên khi được áp dụng chính sách ân hạn gốc thì sẽ được kéo dài thời gian trả gốc hoặc lãi chứ không nhất thiết phải trả nợ gốc/lãi ngay tháng đầu cho ngân hàng.

Hiểu rõ về khái niệm ân hạn nợ gốc là gì sẽ giúp chủ động hơn về tài chính và chủ động yêu cầu ngân hàng ân hạn vốn khi cần thiết.

Thời gian ân hạn là gì?

Để rõ hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu đến phần thời gian ân hạn. Cụ thể, thời gian ân hạn là khoảng thời gian được bắt đầu tính từ khi người vay được giải ngân bởi ngân hàng đến thời điểm người vay bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên.

Thời gian ân hạn thường áp dụng đối với những khoản vay trung và dài hạn. Tại các ngân hàng, “thời gian này” thường là từ 6 tháng đến 1 năm Đây chính là cách mà ngân hàng tạo điều kiện cho người vay có được sự chuẩn bị tốt nhất khi chưa có nguồn trả nợ ngay, và đồng thời đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Cách hình thức ân hạn nợ gốc

Tại ngân hàng, các tổ chức tài chính đang áp dụng hai hình thức ân hạn nợ gốc:

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Theo hình thức này, trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả bất phía khoản tiền lãi nào. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn thì người vay mới có nghĩa vụ trả nợ cả tiền gốc và tiền lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

Miễn trả gốc

Hình thức này có nghĩa là trong thời gian ân hạn, người vay vẫn phải hoàn trả số tiền lãi của mình. Nhưng vào thời điểm trả tiền gốc bạn sẽ giảm bớt được gánh nặng về tài chính.

Những lưu ý khi tiến hành ân hạn nợ gốc

Đọc kỹ hợp đồng

Số tiền gốc và lãi khách hàng phải trả trong suốt thời gian ân hạn sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận tại thời điểm ký hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng và khách hàng. Bởi vậy bạn cần đọc kỹ hợp đồng tín dụng để nắm được lịch trả nợ của mình.

Các trường hợp có thể xảy ra khi ân hạn nợ gốc

Thông thường thì ân hạn nợ gốc sẽ thường xảy ra các trường hợp sau:

  • Mặc dù người vay được miễn trả nợ gốc trong thời gian ân hạn thì điều đó không nghĩa là được trừ số tiền nợ gốc đó. Số tiền nợ gốc phải trả cho ngân hàng hàng tháng sẽ được tính bằng cách chia toàn bộ số tiền nợ gốc cho thời gian còn lại của khoản vay;

  • Số tiền lãi phát sinh trong thời gian ân hạn vốn thường sẽ được cộng dồn để trả cho ngân hàng vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên.

Trường hợp tiền lãi không được ân hạn thì người vay vẫn sẽ phải trả lãi theo đúng kỳ hạn được xác định trong hợp đồng tín dụng.

Phân biệt thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Nhiều khách hàng vay còn nhầm lẫn giữa 2 hình thức này làm mất đi nhiều quyền lợi quý giá nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính.

Thời gian gia hạn nợ khác hoàn toàn với thời gian ân hạn nợ.

  • Gia hạn nợ vay là việc ngân hàng/tổ chức tín dụng chấp thuận kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng;

  • Ân hạn là được miễn trả nợ gốc và lãi/hay miễn nợ gốc trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi vay, người vay cần hiểu, nắm rõ và phân biệt được hai khái niệm này để khi cần có thể làm đơn yêu cầu phù hợp, tránh để bị nợ quá hạn và bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Theo đó, khi khoản vay sắp đến hạn trả nợ cho ngân hàng, nhưng tình hình tài chính lại khó khăn hay có vấn đề ngoài ý muốn dẫn đến chưa có thể trả cho ngân hàng đúng hạn thì có thể nộp đơn xin gia hạn nợ, xin ngân hàng lùi ngày thu hồi nợ thêm một khoảng thời gian vừa đủ để thu xếp được tiền trả cho ngân hàng. Nếu ngân hàng đồng ý, thì thời gian tăng thêm thời gian, đó là thời gian gia hạn nợ.

Trên đây là một số chia sẻ của Taichinhnhanh24h về khái niệm ân hạn nợ gốc là; cũng như làm rõ được thời gian ân hạn và thời gian gia hạn. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin rõ ràng và bổ ích để áp dụng vào các khoản vay của mình. Chúc bạn vay an toàn!


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng