Bản chất của bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì? Có bắt buộc không?

Khi đi vay thế chấp với một khoản vay lớn cùng với tài sản đảm bảo có giá trị cao, người vay sẽ được nhân viên tư vấn tư vấn mua kèm với bảo hiểm khoản vay thế chấp hoặc thậm chí là bắt buộc. Vậy bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì mà lại quan trọng đến như vậy? Cùng giải đáp câu hỏi đó ngay sau đây nhé!

bảo hiểm khoản vay thế chấp

Bảo hiểm khoản vay ngân hàng, bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì?

Bảo hiểm khoản vay nói chung là gói bảo hiểm được áp dụng nhằm đảm bảo rằng khoản vay của khách hàng vẫn được thanh toán trong trường hợp khách hàng không còn khả năng chi trả vì một lý do nào đó. Bảo hiểm khoản vay sẽ được quy định tùy theo từng ngân hàng khác nhau và dựa trên khoản vay trả góp của khách hàng.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp nói riêng sẽ được hiểu đơn giản là tiền bảo hiểm mà khách hàng phải mua cho khoản vay thế chấp của mình. Việc mua bảo hiểm khoản vay thế chấp chính là để đảm bảo rằng trong trường hợp tài sản thế chấp bị mất đi giá trị của mình thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định và chi trả cho ngân hàng.

Tuy nhiên, gói bảo hiểm khoản vay thông thường không được áp dụng cho các khoản vay thế chấp mà thay vào đó là sản phẩm bảo hiểm cháy nổ.

Bản chất bảo hiểm khoản vay thế chấp

Khi vay thế chấp thì chắc chắn phải có tài sản đảm bảo. Ví dụ tài sản đảm bảo ở đây là một chiếc ô tô, người vay sẽ dùng chiếc ô tô để thế chấp và vay một khoản tiền từ ngân hàng. Trong trường hợp người vay không không đủ khả năng thanh toán nợ theo hạn quy định, bên ngân hàng sẽ dùng tài sản này để giải quyết nợ. Thì bảo hiểm khoản vay ở đây chính là bảo hiểm bảo vệ tài sản đảm bảo – chiếc xe ô tô đó chứ không phải là người vay.

Như vậy đối với bảo hiểm vay có tài sản thế chấp thì chính là bảo hiểm đối với tài sản thế chấp không phải là bảo hiểm đối với con người, nên thông tin quyền lợi đều xoay quanh về tài sản thế chấp đó.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không?

Nếu xét trên phương diện pháp luật thì không có quy định nào bắt buộc khi vay thế chấp phải mua bảo hiểm và bắt buộc hay không thì tùy từng ngân hàng. Tuy nhiên những gói vay thế chấp đều có giá trị lớn và tài sản đảm bảo cũng có giá trị tương đương, cho nên việc mua bảo hiểm là thủ tục mà hầu như ngân hàng nào cũng khuyên khách hàng nên mua; thậm chí điều này còn là quy định bắt buộc đối với một ngân hàng, nếu không khoản vay sẽ không được giải ngân.

Bảo hiểm sẽ được mua tại đơn vị mà ngân hàng chỉ định và để đối tượng thụ hưởng là ngân hàng. Giá trị của bảo hiểm sẽ được căn cứ dựa trên giá trị của tài sản đảm bảo đó và tất nhiên cũng sẽ tùy theo từng ngân hàng quy định.

Có nên mua bảo hiểm khoản thế chấp không?

Nếu xét về góc độ lợi ích thì việc mua bảo hiểm khoản vay thế chấp sẽ có lợi cho cả 2 bên.

Đối với ngân hàng: Trên thực tế bảo hiểm khoản vay thế chấp là một biện pháp đảm bảo từ phía ngân hàng về khả năng thanh khoản của tài sản đảm bảo. Việc ngân hàng lo sợ cũng có cơ sở vì các khoản vay thế chấp đa phàn đề là khoản vay lớn và có thời hạn lên đến chục năm và trong khoảng thời gian lâu như vậy thì không có gì chắc chắn rằng tài sản đảm bảo không gặp vấn đề cả.

Và nếu tài sản bị giảm giá trị trong thời gian đó, ngân hàng sẽ khó thanh khoản và thu hồi lại được vốn. Tuy nhiên khi đã có bảo hiểm tài sản đảm bảo thì công ty bảo hiểm đã đứng ra chi trả khoản tiền thiếu hụt đó cho ngân hàng.

Đối với người vay: Nếu tài sản đảm bảo là “công cụ” mang lại thu nhập chính cho người vay thì việc mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo sẽ mang lại nhiều lợi ích. Việc này nhằm tránh trường hợp tài sản bị hư hỏng hay gặp sự cố dẫn đến không đảm bảo được nguồn thu nhập để trả nợ cho ngân hàng, ngoài ra còn dẫn đến nợ xấu và ảnh hưởng đến khả năng vay trong tương lai.

Các loại bảo hiểm cho tài sản bảo đảm

Hiện nay, bảo hiểm cho tài sản đảm bảo bao gồm các loại như:

  • Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt: Bồi thường tổn thất hoặc thiệt hại do cháy, sét đánh, nổ gây ra cho tài sản được bảo hiểm cũng như các thiệt hại gây ra trong quá trình dập tắt đám cháy.

  • Bảo hiểm hỏa hoạn nhà tư nhân: Bồi thường cho mọi thiệt hại vật chất của các đối tượng bảo hiểm do các nguyên nhân cháy, nổ, sét đánh, thiệt hại do nước, tiền cho thuê nhà bị thất thu do thiệt hại được bảo hiểm.

  • Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc: Bồi thường tổn thất hoặc thiệt hại do cháy, sét đánh, nổ gây ra cho tài sản được bảo hiểm cũng như các thiệt hại gây ra trong quá trình dập tắt đám cháy.

Khi đi vay thế chấp, không chỉ lựa chọn ngân hàng có gói vay tốt mà còn phải tìm hiểu về bảo hiểm cho tài sản đảm bảo tại đơn bị mà ngân hàng đó chỉ định để tránh các trường hợp bị sốc khi số tiền giải ngân không như mong đợi và dẫn đến nhiều lùm xùm về mặt pháp lý. Nếu bạn có thắc mắc thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến cho Taichinhnhanh24h qua hotline 0931-786-378 để được các chuyên gia tư vấn một cách chi tiết để có thể vay thuận lợi và an toàn.

Và trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề bảo hiểm khoản vay thế chấp. Hy vọng bài viết này mang đến cho các bạn những kiến thức thật bổ ích. Đừng quên nhấn chuông thông báo để nhận được những bài viết chất lượng khác về vay thế chấp nhé!

 


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng