Cách kiểm tra và nhận biết đất quy hoạch

Có thể bạn chưa biết đất nằm trong diện quy hoạch sẽ bị hạn chế một số quyền với người sử dụng đất. Dẫn đến không ít trường hợp người dân vì thiếu thông tin thiếu thông tin quy hoạch mà gặp phải một số rủi ro nhất định. Vậy làm cách nào để kiểm tra và nhận biết đất có thuộc diện quy hoạch không?

Cách kiểm tra và nhận biết đất quy hoạch

Tổng quan về thông tin quy hoạch

Quy hoạch là việc sắp xếp, phân bổ không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với kết cấu hạ tầng nhằm mục đích sử dụng hiệu quả tài nguyên cũng như bảo vệ môi trường trên lãnh thổ của đất nước, qua đó phục vụ mục tiêu phát triển cho thời kỳ xác định theo Khoản 1 Điều 3 Luật quy hoạch 2017.

Trong đó, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với các vùng kinh tế-xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định theo Khoản 2, 3 Điều 3 Luật đất đai 2013.

Theo đó, ta hiểu được đất quy hoạch là đất nằm trong trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại vùng đó nhằm phục vụ các mục đích như phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường… Và nói cách khác, đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, thường được sử dụng cho các mục đích như làm đường giao thông, xây dựng trường học, bệnh viện, dự án khu đô thị,..Kế hoạch sử dụng đất sẽ được quyết định dựa trên các yếu tố như quỹ đất, tình hình sử dụng đất tại địa phương. Lưu ý nội dung thông tin quy hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Có thể bạn quan tâm: Đất quy hoạch có được vay ngân hàng hay không?

Cách kiểm tra và nhận biết đất quy hoạch

Kiểm tra trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Với những mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là Sổ đỏ) thì thông tin quy hoạch thường được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ, cụ thể nêu rõ đất thuộc diện quy hoạch gì. Trong đó, đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì vẫn được quyền mua bán, tặng, thừa kế hoặc thế chấp,..Trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sở hữu, sử dụng đất trong khu vực phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch đưa ra, được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Do đó, khi nắm bắt đầy đủ các thông tin quy hoạch trên, người mua sẽ đưa ra được quyết định có nên mua mảnh đất đó hay không.

Tham khảo: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng

Kiểm tra trực tiếp tại UBND

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực.

Xem trên hệ thống thông tin điện tử của UBND các quận, huyện

Hiện nay, hầu hết UBND các quận, huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử, trên đó đăng tải các thông tin về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Nhiều tỉnh còn có phần mềm xem quy hoạch.

Để tìm kiếm thông tin về thửa đất, người dân cần phải nhập các thông số như: số tờ, số thửa hoặc tìm theo tọa độ ( các thông tin này đều có ghi trong sổ đỏ) và sau khi nhập đầy đủ thông tin, ứng dụng hoặc website sẽ báo kết quả hiện tại về cho người dùng.

Xin thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai

Theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, người dân có quyền khai thác hệ thống thông tin đất đai do nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu.

Lưu ý: khai thác thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt trả phí.

Để có thông tin về quy hoạch sử dụng đất, người yêu cầu cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu yêu cầu thì người dân nộp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Bước 2 : Tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Cung cấp thông tin cho người có yêu cầu.

  • Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân.

  • Nếu từ chối cung cấp thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Bước 3: Trả kết quả

Cuối cùng văn phòng đất đai sẽ báo thông tin hiện tại về mảnh đất cho người có yêu cầu bằng văn bản chính thức.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết được mảnh đất bạn dự định mua có nằm trong diện quy hoạch không thì có thể khảo sát thực tế hoặc hỏi trực tiếp người dân trong khu vực để có thêm thông tin chi tiết.

Như vậy, trên đây là 4 cách kiểm tra và nhận biết đất quy hoạch mà chúng tôi xin gửi đến bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Taichinhnhanh24h để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng