Đất quy hoạch là gì? Có được vay ngân hàng hay không?

Hiện nay không ít hộ gia đình, cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch muốn thế chấp nhưng không biết có được phép không? Để giải đáp cho vấn đề trên, Taichinhnhanh24h xin mời các bạn đọc qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch (hay còn gọi là đất dự án) là mảnh đất nằm trong kế hoạch đất ở từng địa phương, được phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh.

Theo quy định về khoản 2,3 điều 3 Luật đất đai 2013 cho biết:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Và hiện nay, các địa phương thường quy hoạch hoạch đất đai phổ biến dưới dạng như là: quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường bộ, quy hoạch xây dựng đường sắt,…

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất, tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương. Kế hoạch sử dụng đất cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo phù hợp nhất cho sự phát triển thực tế.

Xem thêm:

Thế nào là đất thổ cư?

Thế nào là đất nền?

Cách kiểm tra đất quy hoạch

Tùy vào mục đích sử dụng mà hiện nay ở Việt Nam có các loại đất quy hoạch như:  quy hoạch công viên cây xanh, quy hoạch nhà ga, công trình công cộng, đất giáo dục, đất bệnh viện, đất quốc phòng, đất nhà xe, đất nông nghiệp, đất hành lang bảo vệ kênh rạch. Và để biết đất của mình có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn có thể sử dụng các cách sau:

 • Kiểm tra xem đất có thuộc diện quy hoạch dựa trên thông tin sổ đỏ hoặc sổ hồng

Tại đây các thông tin đất thuộc diện nào đều được ghi rất rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể tại phần ghi chú sẽ nêu rõ nội dung lô đất này thuộc diện quy hoạch gì.

 • Tìm hiểu thông tin qua công ty nhà nước hoặc dịch vụ ở địa phương

Dành cho những ai chưa nắm rõ các thông tin về lô đất mình thuộc diện nào thì có thể nhờ đến công ty nhà đất trên địa phương đó. Bởi họ là người nắm rất rõ những thông tin về khu đất ở nơi đó, đặc biệt là đất quy hoạch.

 • Thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Để chắc chắn hơn về vấn đề lô đất của mình có thuộc diện quy hoạch không, bạn có thể đến trực tiếp Cơ quan tại đó bởi họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết. Và các cơ quan nắm rõ nhất thông tin đất đai chính là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, địa chính xã).

Sau khi tìm hiểu được mảnh đất của mình thuộc diện quy hoạch, chúng ta thường hay thắc mắc rằng liệu “Đất quy hoạch có vay ngân hàng được không?”.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm cần phải nắm khi mua, bán đất thổ cư

Đất quy hoạch có vay ngân hàng được không?

Theo khoản 2, 3 điều 49 Luật đất đai 2013 quy định rõ các trường hợp cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 • Trường hợp 2: Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm và nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

 • Trường hợp 3: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, người sở hữu đất quy hoạch vẫn có thể thực hiện các quyền như: chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp vay vốn ngân hàng… đối với khu đất nằm trong dự án quy hoạch khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng, thế chấp vay vốn ngân hàng nếu mảnh đất của bạn vẫn chưa có kế hoạch quy hoạch cụ thể nào.

Điều kiện vay vốn thế chấp đất bị quy hoạch

Để thế chấp đất bị quy hoạch bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Tuổi người vay trên 20 tuổi khoẻ mạnh bình thường và là công dân Việt Nam.

 • Tại thời điểm vay vốn khách hàng không có nợ xấu tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

 • Đất chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Thủ tục vay thế chấp đất quy hoạch

Để chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp đất quy hoạch, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc các thẻ căn cước, hộ chiếu của người vay hoặc vợ, chồng;

 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người cần vay vốn;

 • Giấy chứng nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn;

 • Thông tin đất bị quy hoạch nếu có;

 • Hợp đồng lao động nếu có;

 • Giấy đăng ký kinh doanh nếu có.

Có thể nói, các ngân hàng hiện nay rất hạn chế và hầu như không cho vay thế chấp đất quy hoạch bởi chúng có tính thanh khoản thấp cũng như khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng để làm dự án thì sẽ tính giá đền bù theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng chấp nhận cho vay đối với trường hợp nhà đất nằm trong diện quy hoạch cây xanh cũng như các quy hoạch khác như giao thông, lộ giới, mở đường… Và tùy theo hồ sơ của khách hàng mà các ngân hàng sẽ linh động hỗ trợ cho vay, tối đa 60% – 70% giá trị tài sản hiện tại.

Trên đây là thông tin về hình thức vay thế chấp đất quy hoạch. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt được một số thông tin cần thiết về đất quy hoạch. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Taichinhnhanh24h để được tư vấn hỗ trợ ngay nhé.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng