Nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không?

Nợ xấu đang là cơn đau đầu không chỉ của người vay và ngân hàng. Nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến người vay mà còn ảnh hưởng đến cả ngân hàng. Vậy còn người thân thì sao, nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân hay không. Để biết cụ thể thì hãy cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu qua bài viết sau đây!!!

nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân

Nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không?

Hiện nay, đa phần các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều thực hiện quá trình cho vay vốn rất khắt khe. Khi người vay tiến hành vay vốn, ngân hàng sẽ kiểm tra hồ sơ vay vốn một cách cẩn thận, ngoài việc xem xét hồ sơ để đánh giá sự tín nhiệm của người đi vay thì các ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của người đi vay và cả người thân của họ. Nếu trong gia đình có người thân từng đi vay và đã dính phải nợ xấu thì rất có khả năng hồ sơ của người vay sẽ không được phê duyệt và không thể được tiếp cận các nguồn vốn của ngân hàng. Từ điều này ta có thể suy ra ngược lại, nếu người vay bị nợ xấu thì khả năng cao người thân của người vay rất khó để vay thậm chí là không thể.

Một số ngân hàng sẽ yêu cầu người đi vay cung cấp sổ hộ khẩu. Không may trong trường hợp gia đình có người đã từng có tiền sử nợ xấu và đã bị ghi tên trên hệ thống CIC thì nhiều khả năng người đi vay không được cho phép tiếp cận các nguồn vốn của ngân hàng. Tuy nhiên, nếu người đi vay đã thanh toán hết khoản nợ ở thời điểm hiện tại thì nhiều khả năng người thân của họ vẫn có thể đi vay tại các công ty tài chính hoặc các ngân hàng khác với ngân hàng mà người đi vay đã vay trước đó.

Tham khảo: Cách xóa nợ xấu trên hệ thống CIC

Trong trường hợp nếu người đi vay tại các công ty tài chính thì người thân sẽ có thể bị ảnh hưởng quấy nhiễu bởi các hành động gọi điện nhắn tin của bên công ty cho vay gọi đến nếu người đi vay không trả được nợ.

Nợ xấu ảnh hưởng như thế nào đến ngân hàng?

Như đã đề cập ở trên, nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người vay mà chính cả ngân hàng cũng bị ảnh hưởng.

Cụ thể, nợ xấu sẽ khiến các ngân hàng thương mại sử dụng vốn kém hiệu quả, giảm lợi nhuận, chịu rủi ro dòng tiền, giảm khả năng thanh toán cho các khoản thanh toán của ngân hàng. Đặc biệt, nếu tình trạng nợ xấu diễn ra thường xuyên, liên tục và không được xử lý dứt điểm sẽ khiến các ngân hàng thương mại bị mất uy tín trong hoạt động kinh doanh tín dụng của mình.

Ngoài ra, nợ xấu còn là tiêu chí phản ánh năng lực cạnh tranh của ngân hàng; nợ xấu tác động đến năng lực cạnh tranh của ngân hàng; nợ xấu ảnh hưởng đến khả năng sinh lời; ảnh hưởng đến vốn tự có và hệ số an toàn vốn;...

Vậy làm cách nào để người vay phòng tránh nợ xấu?

Để tránh xảy ra tình trạng nợ xấu gây khó khăn cho việc vay vốn sau này, bạn đọc có thể tham khảo các phương pháp sau:

  • Trước khi quyết định vay vốn, người vay nên tự đánh giá lại năng lực trả nợ của bản thân ở mức độ nào, đồng thời lên kế hoạch cụ thể cho lộ trình thanh toán tiền vay để tránh gặp phải những biến cố bất ngờ có thể xảy ra.

  • Sử dụng tiền vốn vay được một cách hợp lý để giúp cho việc thanh toán nợ được nhanh chóng.

  • Có ý thức về thời gian phải thanh toán nợ, trả nợ đúng hạn theo quy định

  • Trong trường hợp bất khả kháng vì một lý do nào đó mà không thể trả nợ cho ngân hàng theo đúng cam kết thì hãy sớm liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để trao đổi và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất.

Và trên đây là một số thông tin để trả lời câu hỏi “nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không?” cũng như là một số ảnh hưởng của nợ xấu đến ngân hàng cho vay. Hy vọng những thông tin trên đây bổ ích cho mọi người. Chúc mọi người vay an toàn!!!

 


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng