Đền bù đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Từ lâu các mảnh đất được dùng trồng cây ăn quả lâu năm như chè, cà phê, tiêu,...đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho các hộ gia đình nông dân. Chính vì thế, việc đền bù đất trồng cây lâu năm luôn là vấn đề được nhiều sự quan tâm của người dân hiện nay. Và câu hỏi đặt ra liệu đất trồng cây lâu năm có được đền bù không và đền bù như thế nào? Trong bài viết sau đây, Taichinhnhanh24h sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan cần thiết nhé.

Đền bù đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có được đền bù không?

Về nguyên tắc

Người sử dụng đất bị Nhà Nước thu hồi đất; nếu có đủ điều kiện được bồi thường; thì sẽ được bồi thường theo quy định của Luật Đất đai, cụ thể như:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất; không phải trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và một số tài sản khác gắn liền với mảnh đất.

  • Có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc theo quy định của Luật Đất đai mà chưa được cấp. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này: đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước 1/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng và diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Do đó, nếu mảnh đất trồng cây lâu năm của bạn đủ điều kiện để được bồi thường và không thuộc trường hợp thu hồi đất không được bồi thường thì sẽ được đền bù chính đáng.

Tham khảo thêm: Tất cả những thông tin quan trọng về đất trồng cây lâu năm

Về vấn đề bồi thường đất trồng cây lâu năm:

Đơn giá đền bù đất trồng cây lâu năm sẽ được UBND cấp tỉnh quy định và xác định dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất cũng như thông tin và giá thị trường hiện tại trong cơ sở dữ liệu đất đai. Qua đó, áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp và căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất. Và cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh sẽ trình Hội đồng thẩm định giá xem xét trước khi trình UBND cùng cấp quyết định.

Đối với việc đền bù đất trồng cây lâu năm được giải quyết như sau:

  • Đền bù bằng đất: được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với đất mới thu hồi. Nếu đất bị thu hồi là đất nông nghiệp thì sẽ được đền bù bằng một diện tích đất nông nghiệp tương đương. Trong trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới mà có chênh lệch về giá trị thì phải thanh toán bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.

  • Đền bù bằng tiền: Trong trường hợp không có đất nào để đền bù thì chủ sở hữu sẽ được bồi thường một khoản tiền bằng giá trị quyền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Cách tính đơn giá đền bù đất trồng cây lâu năm:

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp nhưng không thể bồi thường lại bằng một diện tích đất khác tương ứng thì sẽ thực hiện bồi thường bằng tiền. Và mức đền bù đất trồng cây lâu năm sẽ được tính bằng công thức:

Diện tích đất bị thu hồi(m2) x Giá đền bù (VND/m2)

Trong đó: Giá đất trồng cây lâu năm = Giá đất ghi trong bảng giá x Hệ số điều chỉnh qua các năm x Hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

Bên cạnh đó, các khoản hỗ trợ sản xuất khác cũng sẽ được đền bù theo Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với những cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp.

Mặc dù giá đất trồng cây lâu năm đã được quy định rõ ràng nhưng giá đất thực tế hoàn toàn khác xa so với giá đất do Nhà nước và UBND cấp tỉnh quy định.

Trường hợp không được đền bù khi thu hồi đất trồng cây lâu năm

Theo Luật đất đai 2013, các trường hợp không được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

  • Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

  • Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

  • Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhưng được miễn tiền thuê đất. Trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê; do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

  • Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

  • Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc đền bù đất trồng cây lâu năm mà chúng tôi xin gửi  đến bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Taichinhnhanh24h để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng