6 Điều cần nắm khi thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng

Ngày nay, thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng được xem là một trong những hình thức vay phổ biến được các ngân hàng áp dụng cho khách hàng có nhu cầu vay một khoản tiền lớn thông qua việc dùng tài sản thế chấp làm đảm bảo. Tuy nhiên, các loại tài sản nào có thể và không thể đem đi thế chấp ngân hàng? Và điều kiện để có thể thế chấp tài sản là gì?...tất cả sẽ có trong bài viết sau đây, cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu ngay nhé!

Điều cần nắm khi thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng

Thế nào là thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng?

Thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng được biết đến với hình thức là việc một bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên nhận thế chấp(ngân hàng) để vay một khoản tiền tương ứng mà không chuyển giao tài sản cho bên đó.

Ngoài ra, tài sản thế chấp có thể do bên thứ ba có liên quan giữ gìn nếu có sự thỏa thuận giữa các bên. Và bên nhận thế chấp không thể xác lập quyền sở hữu đối với tài sản thế chấp do các tài sản này đều có đăng ký quyền sở hữu.

Liên quan: Điều kiện, thủ tục, quy trình vay thế chấp tài sản

Các loại tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng

 • Các tài sản thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp trong hiện tại:

  • Giấy tờ có giá trị: cổ phiếu, hối phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi,..

  • Tài sản vật chất, hàng hoá có giá trị: bất động sản, phương tiện giao thông, kim khí đá quý, máy móc thiết bị, nguyên liệu hàng hoá,..

 • Tài sản thế chấp hình thành trong tương lai: đây có thể là các bất động sản nhà, đất hay xe mà bên thế chấp dự tính mua trong tương lai cũng có thể dùng làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng nếu chứng minh được nguồn thu nhập và các điều kiện khác liên quan,...

Xem thêm: Vay thế chấp tài sản hình thành trong tương lai cần giấy tờ gì?

 • Tài sản thế chấp của bên thứ 3: trong trường hợp bên thế chấp không có tài sản thì có thể thế chấp tài sản của bên thứ 3(bên bảo lãnh) để vay vốn ngân hàng. Và nếu bên thế chấp không trả được nợ thì bên thứ 3 có nghĩa vụ trả nợ thay cũng như các tài sản thế chấp sẽ bị xử lý khi không thanh toán được các khoản vay của ngân hàng.

Các loại tài sản không thể dùng để thế chấp vay vốn ngân hàng

 • Tài sản đang còn tranh chấp.

 • Tài sản không thuộc sở hữu hợp pháp của người thế chấp, cầm cố, bảo lãnh.

 • Tài sản đi thuê, đi mượn;

 • Tài sản đang bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ, niêm phong, phong tỏa, tài sản đang làm thủ tục giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp.

 • Tài sản đang thế chấp, cầm cố hoặc bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ khác

 • Tài sản khó cất giữ, bảo quản, kiểm định, đánh giá

Định giá tài sản thế chấp

Ngân hàng sẽ tiến hành định giá tài sản nhằm đưa ra mức vay tương ứng. Thông thường, các ngân hàng có thể thuê công ty bên ngoài hoặc tự định giá tài sản thế chấp với hạn mức khoản vay ngang bằng 70% giá trị tài sản hoặc nhiều hơn tùy theo từng trường hợp của các đối tượng vay.

Liên quan: Cách tính, định giá đất thổ cư chính xác nhất

Công chứng hợp đồng thế chấp tài sản

Sau khi đã thống nhất về các tài sản thế chấp thì các bên sẽ ký kết hợp đồng thế chấp và tiến hành công chứng tại Tổ hành nghề công chứng bao gồm Văn phòng công chứng và Phòng công chứng. Trong đó, hợp đồng thế chấp là hợp đồng xác nhận giữa 2 bên thế chấp và bên nhận thế chấp dùng tài sản thế chấp để bảo lãnh cho khoản vay được giao dịch. Cụ thể:

 • Hợp đồng thế chấp có 2 loại:

  • Hợp đồng thế chấp là hợp đồng bao gồm 2 bên thế chấp đồng thời giữa chủ tài sản với bên nhận thế chấp

  • Hợp đồng bảo lãnh thế chấp là hợp đồng được ký kết giữa 3 bên bao gồm bên nhận thế chấp, bên thứ 3(bảo lãnh) và cuối cùng là bên vay.

Tham khảo: Hợp đồng 3 bên là gì? Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên

 • Và các nội dung của hợp đồng thế chấp chủ yếu xoay quanh các vấn đề cơ bản như thông tin các bên thế chấp, thông tin về tài sản thế chấp, giá trị của tài sản cũng như mục đích của việc thế chấp tài sản của người vay là gì,..

Đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp

Đến đây, các ngân hàng thường phải đi đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp bởi việc đăng ký này sẽ giúp ngân hàng hoặc người cho vay được ưu tiên xử lý trước khi có trường hợp tranh chấp xảy ra hoặc bên thế chấp không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng cũng như nhằm đảm bảo sẽ không dùng tài sản này để thực hiện một giao dịch khác.

Giải chấp tài sản thế chấp

Cuối cùng, khi người vay đã trả hết tiền cho bên nhận thế chấp hay giao dịch đã kết thúc thì các bên sẽ tiến hành giải chấp tài sản. Lúc này, ngân hàng sẽ trả lại những giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp cho bên thế chấp như giấy thông báo xóa giải chấp và đơn xóa đăng ký giao dịch đảm bảo để nộp lên các cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải chấp tài sản cho người vay.

Trên đây là 6 điều cần nắm khi thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng mà Taichinhnhanh24h xin gửi đến bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé!


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng