Cách tính, định giá đất thổ cư chính xác nhất

Định giá đất thổ cư luôn là khâu quan trọng trước khi quyết định mua hay đầu tư vào mảnh đất đó. Cách tính giá, định giá đất đã được Nhà nước quy định rõ ràng. Tuy nhiên với những người mới không có chuyên môn về bất động sản thì sẽ gặp khó khăn. Vì thế, hãy cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu chi tiết cách định giá đất thổ cư như thế nào để không bị lừa hay bị lỗ trong các giao dịch nhé!

Cách tính, định giá đất thổ cư chính xác nhất

1. Giá đất là gì?

Theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, giá đất là giá trị của quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích đất. Giá đất  tại mỗi địa phương là khác nhau và quy định đối với từng loại đất của từng địa phương cũng có sự khác biệt rõ ràng.

Đất được coi như một loại tài sản vô cùng quan trọng đối với mọi người cho nên nếu thực hiện những hoạt động như mua bán, chuyển nhượng hay  thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất… ai cũng quan tâm đến giá đất.

Đất thổ cư là loại đất có giá trị cao nhất hiện nay. Nếu muốn định giá đất thổ cư, bạn cần hiểu rõ cách định giá đất theo quy định của pháp luật cũng như theo xu hướng mặt bằng chung của thị trường để có được mức giá chính xác nhất.

2. Cách định giá đất thổ cư

2.1. Nguyên tắc, phương pháp định giá đất

Việc định giá các loại đất nói chung phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;

b) Theo thời hạn sử dụng đất;

c) Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất;

d) Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.

Xem thêm: Điều kiện và chi phí để lên đất thổ cư

2.2. Phương pháp định giá đất theo quy định của chính phủ

Khung giá đất

Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Sổ đỏ đất thổ cư

Bảng giá đất và giá đất cụ thể

1. Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ.

Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất phổ biến trên thị trường có biến động thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Trước khi trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất ít nhất 60 ngày, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gửi dự thảo bảng giá đất đến cơ quan có chức năng xây dựng khung giá đất xem xét, trường hợp có chênh lệch lớn về giá đất giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

2. Bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau đây:

a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

b) Tính thuế sử dụng đất;

c) Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai;

d) Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

đ) Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

e) Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Tham khảo: Kinh nghiệm cần phải nắm khi mua, bán đất thổ cư

Như vậy, cách định giá đất thổ cư đã theo quy định của Nhà nước đã được ban hành rõ ràng. Nếu muốn định giá đất thổ cư của bạn, hãy xác định khu vực mảnh đất và sau đó tra cứu thông tin của cơ quan quản lý đất là UBND cấp tỉnh, quận, thành phố khu vực quản lý. Bạn có thể tra cứu online hoặc liên hệ trực tiếp tới phòng quản lý đất đai khu vực để được hỗ trợ.

Trên đây là cách định giá đất thổ cư chính xác nhất theo quy định của pháp luật cũng như các trường hợp sử dụng giá đất trên. Tuy khá phức tạp và cần thời gian nghiên cứu, tuy nhiên nếu nắm vững cách định giá này, bạn sẽ không cần phải lo lắng những trường hợp như bị thổi giá hay ép giá mảnh đất của mình. Một cách đơn giản hơn để định giá đất thổ cư là hãy liên hệ ngay tới Taichinhnhanh24h, chúng tôi luôn ở đây hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng