Những lợi ích và tác hại của thẻ tín dụng mà bạn nên biết

Ngày nay, việc sử dụng thẻ tín dụng khi mua sắm, chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày đang là phương thức được nhiều người lựa chọn bởi chúng mang lại sự nhanh chóng, tiện lợi khi thanh toán. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt thì thẻ tín dụng còn có thể đem lại những rủi ro khôn lường nếu như không được sử dụng đúng cách. Chính vì thế, hãy cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu những lợi ích và tác hại của thẻ tín dụng nhé!

Những lợi ích và tác hại của thẻ tín dụng mà bạn nên biết

Lợi ích của thẻ tín dụng

Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng các giao dịch trong và ngoài nước

Có thể nói đây là một trong những ưu điểm nổi bật của thẻ tín dụng. Cụ thể chúng giúp người dùng có thể thanh toán dễ dàng, nhanh chóng mọi lúc mọi nơi, trong và ngoài nước, kể cả lúc online hay offline,..

  • Thanh toán offline: Khi tới các nhà hàng, khách sạn hay siêu thị,..người dùng có thể thanh toán các hóa đơn của mình bằng thẻ tín dụng thông qua máy POS và đảm bảo ký đủ 2 hoá đơn cho mỗi giao dịch là được.

  • Thanh toán online: Người dùng nhập thông tin trên thẻ tín dụng bao gồm số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV và CVC là có thể thực hiện thanh toán online. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng thẻ để thanh toán các hóa đơn điện nước, internet, truyền hình cáp qua E-banking một cách tiện lợi, nhanh chóng.

An toàn và hạn chế các rủi ro khi không phải mang theo nhiều tiền mặt

Việc đem theo quá nhiều tiền mặt bên mình thường không mang lại cảm giác an toàn bởi chúng ta có thể gặp phải các rủi ro trộm, cắp và mất toàn bộ số tiền sau đó. Tuy nhiên, nếu không may bị mất cắp thẻ tín dụng thì bạn hoàn toàn có thể báo khóa thẻ và bảo toàn được số tiền của bản thân ngay lập tức.

Được miễn lãi đối với các chi tiêu ngắn hạn

Thông thường, các ngân hàng cho phép chủ thẻ thời gian là 45 ngày để cân đối tài chính cũng như thực hiện nghĩa vụ chi trả sau chi tiêu mà không bị tính lãi. Do đó, nếu tận dụng được khoảng thời gian này, bạn có thể “trả trước” các chi phí cần thiết hoặc đáp ứng ngay tức khắc các nhu cầu mua sắm của bản thân một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Trải nghiệm nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn

Hiện nay, các ngân hàng luôn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, hoàn tiền hoặc tích lũy điểm thưởng vô cùng hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng mở và sử dụng thẻ tín dụng. Cụ thể, khách hàng có thể được miễn phí thường niên, miễn phí đăng ký trả góp 0% hay miễn phí khi mở thẻ,..và các ưu đãi này sẽ mang đến cho người dùng những khoản ” lợi ích “ không hề nhỏ.

Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

Bên cạnh các mặt tiện lợi trong việc thanh toán thì việc làm thẻ tín dụng còn giúp người dùng có thể vay được một khoản tiền “lớn” tại các ngân hàng. Cụ thể, khi vay tiền tại các ngân hàng hay công ty tài chính thì điểm tín dụng cá nhân được xem là một trong những tiêu chí đánh giá để xét duyệt xem yêu cầu khoản vay của bạn có được chấp thuận không và hạn mức vay là bao nhiêu,..Chính vì thế mà điểm tín dụng cá nhân càng tốt thì cơ hội được vay khoản lớn sẽ càng cao. Và cách tốt nhất để xây dựng điểm tín dụng cá nhân là sử dụng thẻ tín dụng bởi ngân hàng sẽ dựa trên lịch sử thanh toán các khoản dư nợ mỗi tháng của bạn và nếu dư nợ tốt thì điểm tín dụng cá nhân sẽ tăng lên.

Đáp ứng kịp thời các khoản chi tiêu khẩn cấp

Với chức năng “chi tiêu trước - trả tiền sau”, thẻ tín dụng chính là giải pháp hữu hiệu giúp người dùng chi trả trước những khoản tiền khẩn cấp mà không cần lo về số dư trong tài khoản.

Đọc thêm: Làm thẻ tín dụng: cần những gì? Mất bao lâu? Phí bao nhiêu?

Bên cạnh những lợi ích mà thẻ tín dụng đem lại thì người dùng cũng cần lưu ý đến những bất lợi “khó nhằn” của chúng nhằm sử dụng thẻ để chi tiêu được hiệu quả và tối ưu nhất.

“Tác hại” của thẻ tín dụng

Rủi ro bị đánh cắp thông tin, mã số thẻ tín dụng

Các rủi ro bị đánh cắp, để lộ thông tin, mã số thẻ tín dụng luôn là mối đe dọa đối với chủ thẻ. Bởi khi để thẻ rơi vào tay người lạ thì họ có thể quẹt máy POS vì không yêu cầu nhập mã PIN và sử dụng số tiền trong thẻ của bạn. Do đó, người dùng cần phải bảo mật thông tin thẻ tín dụng của mình một cách cẩn thận nhé.

Có thể bạn quan tâm: Lừa đảo làm thẻ tín dụng: Mọi người nên lưu ý!

Lãi suất phạt trả chậm cao

Với những tiện ích “thanh toán trước - trả tiền sau” trong vòng 45 ngày đã đem lại rất nhiều sự thuận tiện cho khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu như bạn thanh toán chậm trễ sau khoảng thời gian quy định trên thì có thể bị phạt một số tiền khá cao dựa trên mức lãi suất được thông báo lúc đầu tương ứng với số ngày trả chậm của bạn. Do đó, bạn cần phải chú ý đến thời gian và chi trả đúng hạn để không phải tốn quá nhiều chi phí cũng như hạn chế tình trạng mất điểm tín dụng hay thậm chí là bị nợ xấu.

Tiêu tốn thêm một số chi phí liên quan khác

Bên cạnh mức phí lãi suất trả chậm thì khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ còn tiêu tốn thêm một số chi phí liên quan khác như sau:

  • Phí phát hành thẻ: Đây là khoản phí đầu tiên mà khách hàng phải trả khi phát hành thẻ tín dụng. Và mức phí này phụ thuộc vào từng loại thẻ và theo quy định của mỗi ngân hàng. Thông thường thẻ tín dụng quốc tế sẽ có mức phí phát hành cao hơn thẻ tín dụng nội địa từ khoảng 100.000 - 1.000.000 VNĐ.

  • Phí thường niên: Đây là loại phí được thu hàng năm để duy trì thẻ tín dụng cho khách hàng. Đối với một số ngân hàng, đây là phí bắt buộc và bị trừ ngay cả khi bạn chưa kích hoạt thẻ. Và khoản phí này ở các ngân hàng trung bình từ 100.000 - 1.000.000 VNĐ/năm.

  • Phí rút tiền mặt: Mặc dù thẻ tín dụng cho phép khách hàng có thể rút tiền mặt từ các ATM nhưng song song đó khi rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn sẽ tiêu tốn một khoảng lãi suất khá cao (từ 3-4% số tiền rút và phí tối thiểu là 50.000VND tuỳ ngân hàng).

  • Phí phạt khi chi tiêu vượt quá hạn mức: Mỗi loại thẻ tín dụng đều có một hạn mức nhất định. Chính vì thế, nếu chi tiêu vượt quá hạn mức thì bạn sẽ phải chịu một mức tiền phạt và số tiền phạt này sẽ được tính trực tiếp trừ vào tiền đang có trong thẻ của bạn.

Dịch vụ làm thẻ tín dụng tại Taichinhnhanh24h

Taichinhnhanh24h chuyên cung cấp dịch vụ làm thẻ tín dụng full 1.5 tỷ chỉ với CCCD. Ngoài ra:

  • Khách hàng được hỗ trợ mọi thủ tục đến khi ra thẻ
  • Làm thẻ nhanh chóng chỉ trong 4 ngày làm việc.


NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Và trên đây là những lợi ích và tác hại của thẻ tín dụng mà Taichinhnhanh24h gửi đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng