Sang tên sổ đỏ 2023: Phí bao nhiêu? Mất bao lâu? Cần hồ sơ gì?

Nhiều trường hợp các bạn mua bán nhà đất hoặc được người thân tặng lại nhà đất nhưng chưa nắm rõ các thủ tục để sang tên sổ đỏ cho mình 1 cách phù hợp với quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thế nào là sang tên sổ đỏ, những chi phí phát sinh và thủ tục làm hồ sơ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi bắt đầu nhé.

sang tên sổ đỏ

Bạn biết gì về sang tên sổ đỏ?

Hiểu 1 cách nôm na, sang tên sổ đỏ có nghĩa là bạn muốn thay đổi tên người có quyền sử dụng đất từ tên người khác thành tên mình hoặc ngược lại theo quy định của pháp luật. Đây là 1 thủ tục bắt buộc khi bạn muốn xác lập quyền sở hữu tài sản đối với nhà hoặc đất bạn nhận được.

Các trường hợp cần sang tên sổ đỏ như: bạn mua nhà đất từ người khác, bạn được người thân tặng nhà đất, bạn được thừa kế tài sản là nhà đất,… Tất cả những trường hợp trên đều cần phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Thời gian sang tên sổ đỏ là điều mà nhiều người thắc mắc. Theo những quy định của pháp luật, thời hạn tối đa các bạn cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ khi nhận nhà đất là 30 ngày. Quá trình làm thủ tục, hồ sơ, giấy tờ có thể sẽ mất thêm 1 vài ngày và chậm nhất là 15 ngày nếu không phát sinh các tranh chấp dân sự.

Liên quan: Sổ đỏ, sổ hồng quá cũ có được đổi sang sổ mới?

Phí sang tên sổ đỏ

Chi phí sang tên sổ đỏ là số tiền để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho người làm hồ sơ đăng ký. Số tiền này sẽ giao động trong hạn mức mà pháp luật nhà nước quy định. Mức thu đối với các trường hợp muốn sang tên sổ đỏ có thể giao động từ mức thấp nhất là 50 nghìn đồng tới tối đa là 70 triệu đồng.

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận;

 • Đất không có tranh chấp;

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Trừ 4 trường hợp đây không được chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

 • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Liên quan: Điều kiện cấp sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ cần hồ sơ gì?

Khi muốn sang tên sổ đỏ, các bạn sẽ cần cung cấp rất nhiều giấy tờ trong hồ sơ xin đăng ký sang tên. Quy trình làm việc sẽ như sau:

Bước 1: Làm hợp đồng

Cả bên mua và bên bán (bên tặng và bên nhận) sẽ cần có mặt ở cơ quan chính quyền địa phương để xác lập hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Quá trình này sẽ diễn ra dưới sự theo quan sát của công chứng viên. Các giấy tờ bạn phải chuẩn bị là:

 • Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

 • Giấy tờ tùy thân của 2 bên làm giao dịch

 • Sổ hộ khẩu

Bước 2: Kê biên tài chính

Đây là bước mà cơ quan chính quyền địa phương sẽ nêu nên các khoản chi phí mà 2 bên cần đóng để thực hiện chuyển quyền sử dụng đất. Những chi phí sang tên sổ đỏ gồm: phí trước bạ, phí địa chính, phí thẩm định. Thời hạn nộp các khoản phí trên tối đa là 10 ngày kể từ ngày giao dịch chuyển nhượng được xác lập.

Bước 3: Nộp và chờ phê duyệt hồ sơ

Đây là thời gian để các cơ quan pháp lý đánh giá và xét duyệt lại hồ sơ của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thời hạn tối đa của bước này là 15 ngày theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có những giấy tờ chưa hợp pháp hoặc cần phải xác minh lại thông tin, quá trình cấp giấy chứng nhận sử dụng đất mới sẽ có thể mất thêm 10 đến 15 ngày.

Xem thêm: Chi tiết thủ tục sang tên sổ đỏ 2023: BẠN ĐÃ BIẾT?

Như vậy, việc sang tên sổ đỏ là rất cần thiết và vô cùng quan trọng khi bạn tiếp nhận nhà đất từ người khác. Hi vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng