Thông tin quan trọng về đất khu công nghiệp bạn chưa biết

Việc đầu tư vào các mảnh đất khu công nghiệp nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh đang là xu hướng được các nhà đầu tư hướng đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt được hết các thông tin quan trọng liên quan đến loại đất này, dẫn đến thực trạng sau khi mua không thể đưa vào sử dụng ngay hay bị chôn vốn,..Chính vì thế, trong bài viết sau đây, Taichinhnhanh24h xin gửi đến bạn đọc “tất-tần-tật” những thông tin quan trọng về đất khu công nghiệp mà có thể bạn chưa biết tới.

Thông tin quan trọng về đất khu công nghiệp bạn chưa biết

Đất khu công nghiệp là gì?

Đất khu công nghiệp là đất dùng để xây dựng cụm công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất.

Nói cách khác, đây là đất dùng để xây dựng các khu kinh doanh tập trung và có cùng chế độ sử dụng đất. Vì là nơi tập trung các nhà máy sản xuất nên đất khu công nghiệp thường có diện tích rất lớn và nằm cách xa khu dân cư.

Những quy định chung về việc sử dụng đất khu công nghiệp

Khác với đất thổ cư, đất công nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư quy mô lớn và mang tính chất quan trọng, đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải nắm rõ những quy định sau đây về việc sử dụng đất khu công nghiệp.

Theo quy định của Điều 149 Luật đất đai 2013:

  • Việc sử dụng đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề,..phải phù hợp theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hay bản quy hoạch chi tiết xây dựng và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  • Mặt khác, khi quy hoạch, thành lập các khu công nghiệp, khu chế xuất thì đồng thời phải lập quy hoạch, xây dựng khu nhà ở, công trình công cộng nằm ngoài khu công nghiệp nhằm phục vụ cho đời sống người lao động đã và đang làm việc trong các khu công nghiệp, chế xuất đó.

  • Chỉ có các đối tượng sau được nhà nước quy định như: các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài, mới được đề xuất, cấp phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề,..bởi đây thường là lĩnh vực có mức độ đầu tư dự án quy mô lớn và quan trọng.

  • Đối với việc trả tiền thuê đất khu công nghiệp, người thuê có thể trả theo 2 hình thức: trả tiền thuê đất theo đợt hàng năm hoặc trả tiền thuê hết một lần. Và người thuê có quyền cho thuê lại đất theo hình thức trả tương ứng.

Một số câu hỏi thường gặp

Đất khu công nghiệp được sử dụng trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề là theo thời hạn của dự án đầu tư. Trong trường hợp thời hạn của dự án dài hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu công nghiệp thì doanh nghiệp đầu tư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp. Nhưng tổng thời gian sử dụng đất công nghiệp không được quá 70 năm và phải có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích được gia hạn thêm.

Đầu tư đất khu công nghiệp mang lại lợi ích gì?

Việc đầu tư phát triển đất khu công nghiệp cũng góp phần thu hút lượng lớn người lao động từ các địa phương khác đổ về, qua đó đẩy mạnh nhu cầu về nhà ở và dịch vụ dẫn đến thị trường nhà đất ở khu vực này có thêm cơ hội để tăng giá. Bên cạnh đó, nhiều đất công nghiệp sau khi mua có thể chuyển đổi công năng thành đất nhà ở, khi đó giá trị đất cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Và nếu có hồ sơ pháp lý rõ ràng, đầy đủ thì nhà đầu tư sẽ có thể thế chấp dự án để vay vốn bổ sung nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ vay bổ sung vốn kinh doanh

Đầu tư đất khu công nghiệp có rủi ro gì không?

Dù có nhiều cơ hội phát triển đáng kể, đất khu công nghiệp cũng tiềm ẩn một số rủi ro trong việc thực thi dự án sản xuất kinh doanh hay khả năng chuyển đổi lên đất nhà ở,..Do đó, chúng đòi hỏi các nhà đầu tư phải nắm bắt đầy đủ các thông tin cần thiết cũng như đánh giá tổng quan về mảnh đất dự định đầu tư nhằm hạn chế tình trạng bị chôn vốn, không đem lại lợi nhuận cao so với các phương thức đầu tư khác.

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng và cần thiết mà bạn cần nắm rõ khi có nhu cầu đầu tư đất khu công nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có được những thông tin hữu ích cho mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng