Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Được biết đến là một đất nước chủ lực về ngành nông nghiệp nên hầu hết các mảnh đất ở Việt Nam đều là đất nông nghiệp(hay còn gọi là đất trồng cây lâu năm). Thế nhưng, ngày nay do tình hình dân số ở nước ta không ngừng gia tăng dẫn đến nhu cầu về nhà ở cũng ngày một tăng cao. Trước tình hình đó, nhiều người dân, đặc biệt là ở những vùng nông thôn thường đặt ra câu hỏi liệu rằng đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Trong bài viết này, Taichinhnhanh24h sẽ giải đáp cho bạn các vấn đề liên quan đến việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm nhé.

Có được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không?

Căn cứ theo Điều 6 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất:

  • Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

  • Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

  • Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Tìm hiểu thêm: Tất cả những thông tin quan trọng về đất trồng cây lâu năm

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nói cách khác, nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm thì người sử dụng đất phải có nghĩa sử dụng đúng với mục đích này là trồng cây lâu năm. Không được sử dụng trái mục đích là xây nhà ở trên đó bởi đây là mục đích sử dụng chỉ của đất thổ cư. Pháp luật đất đai không cho phép sử dụng trái với mục đích sử dụng của loại đất, hoặc cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

Và trong trường hợp cá nhân có hành vi xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì đầy là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đất trồng cây lâu năm không được phép xây nhà ở, nếu muốn xây dựng thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể chuyển đổi mà còn tùy thuộc vào chính sách quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp ở từng địa phương.

Tham khảo thêm: Điều kiện để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Thủ tục xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Văn bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng (đối với đối tượng chuyển đổi là tổ chức).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (đối với hộ gia đình, cá nhân), hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường (đối với tổ chức).

Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND cấp tỉnh cho phép người sử dụng đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Nộp phí chuyển đổi

Người sử dụng đất nộp phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.

Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau thời gian 15 ngày hoặc 25 ngày (đối với vùng sâu, vùng xa, hải đảo, miền núi, có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn), Phòng Tài nguyên và Môi trường hặc Sở Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Trên đây là một số giải đáp các vấn đề liên quan đến việc có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không, mà Taichinhnhanh24h xin gửi đến bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé.

 


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng