Làm tự do, chứng minh thu nhập để vay ngân hàng thế nào?

Khi có công việc cố định, việc chứng minh thu nhập để vay ngân hàng sẽ khá dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có công việc cố định. Vậy làm tự do có chứng minh được thu nhập để vay ngân hàng không?

Làm tự do, chứng minh thu nhập để vay ngân hàng thế nào?

Có được vay ngân hàng mà không cần chứng minh thu nhập?

Hiện có hai hình thức vay ngân hàng là vay thế chấp và vay tín chấp. Trong đó, dù bất cứ hình thức vay nào, người vay cũng bắt buộc phải có nghĩa vụ trả nợ cùng lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên, về việc chứng minh thu nhập thì với mỗi hình thức vay vốn khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau. Cụ thể:

 • Vay tiêu dùng hay còn gọi là vay tín chấp: Đây là hình thức sử dụng tín nhiệm của bản thân để vay vốn tại công ty tài chính. Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, tổng dư nợ khách hàng được vay không quá 100 triệu đồng.

Và cũng tại Thông tư này cùng các văn bản khác, không có quy định về việc yêu cầu khách hàng phải chứng minh có đủ tài chính để được xem xét cho vay mà việc vay vốn hoàn toàn phụ thuộc vào thoả thuận giữa công ty tài chính và khách hàng và thường được vay thông qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hoá đơn tiền điện…

Tuy nhiên, khách hàng phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích vốn vay cũng như phải đảm bảo sẽ phải hoàn trả nợ gốc, tiền lãi theo thời hạn đã thỏa thuận (theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 43/2016/TT-NHNN).

 • Vay thế chấp: Đây là hình thức vay vốn phải đi kèm tài sản bảo đảm của người vay tại các ngân hàng. Theo Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, một trong các điều kiện để khách hàng được xem xét vay vốn tại ngân hàng là phải có khả năng tài chính để trả nợ.

Và thực tế các ngân hàng sẽ yêu cầu người vay phải chứng minh được tài chính đủ để đảm bảo cho việc trả nợ bên cạnh việc thế chấp tài sản đảm bảo cho ngân hàng.

Bạn có thể tìm hiểu: Vay thế chấp ngân hàng

Do đó, có thể thấy, với bất cứ hình thức vay nào, người vay cũng phải có nghĩa vụ trả nợ (nợ gốc và lãi) theo quy định nhưng có trường hợp phải chứng minh thu nhập, có trường hợp thì có thể không cần như phân tích ở trên.

Làm tự do có chứng minh được thu nhập để vay ngân hàng?

Như phân tích ở trên, chỉ khi vay vốn tại công ty tài chính, người vay có thể không cần chứng minh thu nhập nhưng số tiền được vay sẽ không cao và lãi suất có thể sẽ cao do thực hiện theo thỏa thuận của các bên. Còn khi vay ngân hàng, người vay bắt buộc phải chứng minh thu nhập.

Hiện nay, có nhiều cách chứng minh thu nhập khi vay vốn ngân hàng. Và cách đầu tiên cũng như được ưu tiên áp dụng nhất là chứng minh thu nhập qua tiền lương hàng tháng.

Đây là một khoản thu nhập cố định, lâu dài bởi khi chứng minh thu nhập qua lương, người vay phải xuất trình hợp đồng lao động, giấy xác nhận lương hoặc sao kê tài khoản lương nếu lương của người vay được công ty trả qua tài khoản ngân hàng…

Bởi những lý do này, chứng minh thu nhập qua lương là biện pháp đầu tiên và được ưu tiên nhất. Tuy nhiên, thu nhập từ tiền lương không phải phương thức duy nhất để chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng.

Thực tế, thu nhập của một người không nhất định chỉ có thể thông qua lương hàng tháng khi làm việc trong doanh nghiệp. Bởi khi một người làm tự do sẽ không có hợp đồng lao động cũng không có giấy xác nhận lương từ doanh nghiệp.

Tham khảo lãi suất vay thế chấp tài các ngân hàng


LÃI SUẤT MỚI NHẤT

 

Do đó, ngoài chứng minh thu nhập từ tiền lương, thực tế còn có nhiều phương thức chứng minh thu nhập khác như:

 • Chứng minh thu nhập từ tài sản có giá trị: Một người có thể có một hoặc nhiều tài sản có giá trị như Sổ tiết kiệm, quyền sử dụng đất, nhà ở (chung cư), xe ô tô…

 • Chứng minh thu nhập thì các hoạt động kinh doanh: Nhiều người không “làm công ăn lương” mà họ tự kinh doanh, tự tạo ra thu nhập. Do đó, để chứng minh thu nhập của các đối tượng này có thể yêu cầu xuất trình đăng ký kinh doanh, hoá đơn thuế…

 • Chứng minh từ việc cho thuê tài sản: Đây cũng là một trong những nguồn thu nhập dùng để chứng minh tài chính khi vay ngân hàng. Với tiền cho thuê tài sản hàng tháng, người vay hoàn toàn đủ điều kiện để chứng minh thu nhập khi vay vốn ngân hàng…

Do đó, mặc dù làm tự do nhưng vẫn có nhiều cách khác để chứng minh thu nhập. Đồng nghĩa, làm tự do hoàn toàn có thể chứng minh thu nhập để vay vốn tại ngân hàng.

Vay thế chấp tại Tài Chính Nhanh 24h

Taichinhnhanh24h hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay thế chấp để mua nhà, mua xe, bổ sung vốn kinh doanh,... tại tất cả các ngân hàng uy tín hàng đầu: Vietcombank, Techcombank, HSBC, ACB, VPBank, BIDV, Agribank, Đông Á Bank, TPBank,..

 • Không cần chứng minh thu nhập;

 • Không cần chứng minh phương án vay;

 • Không phạt khi trả nợ trước hạn;

 • 100% Vay thế chấp thành công;

 • Xử lý xét duyệt hồ sơ trong 1 TIẾNG;

 • Chấp nhận hồ sơ khó, hồ sơ NỢ XẤU;

 • Định giá tài sản giá trị cao;

 • Hạn mức vay 20 TỶ;

 • Cam kết lãi suất thấp nhất hệ thống.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được các chuyên gia tài chính, các trưởng phòng ngân hàng tư vấn chi tiết bạn nhé!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng