Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng diễn ra như thế nào?

Nợ quá hạn đang là vấn nạn mà các ngân hàng đang gặp phải trong những năm trở lại đây. Vậy cách xử lý, quy trình thu hồi nợ quá hạn, nợ xấu của ngân hàng diễn ra như thế nào? Cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé!

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng diễn ra như thế nào?

Nợ quá hạn là gì?

Đối với những ai chưa rõ, chúng ta sẽ nhắc sơ qua về khái niệm nợ quá hạn để mọi người hình dung về nó.

Cụ thể, nợ quá hạn là khoản nợ mà người đi vay (cá nhân/doanh nghiệp) khi đến hạn phải trả cả vốn và lãi nhưng lại không trả được đúng thời hạn. Chính điều này gây nên tác dụng xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân/ doanh nghiệp vay vốn.

Tùy vào thời gian đóng trễ, nợ quá hạn sẽ được cập nhật trên CIC và phân chia vào các nhóm nợ xấu gây khó khăn khi khách hàng muốn vay ở nơi khác.

Cách phân chia nợ quá hạn

Nguyên nhân của nợ xấu là cá nhân trả nợ không đúng hạn cho các khoản vay của mình. Tuy nhiên khi vay, cá nhân có thể vay với 2 hình thức phổ biến đó là vay thế chấp và vay tín chấp. Vì thế, nợ quá hạn được chia thành 2 loại sau:

  • Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo (khi vay thế chấp): Là khoản nợ mà người đi vay thế chấp tài sản nhưng chưa trả được nợ và gốc khi đến hạn. Loại này tuy ngân hàng chưa thu được tiền nhưng vẫn có thể thu hồi lại vốn.

  • Nợ quá hạn không có tài sản đảm bảo (khi vay tín chấp): Là khoản nợ mà người đi vay không cần tài sản thế chấp và chưa trả được nợ và gốc khi đến hạn. Loại này ngân hàng có nguy cơ mất trắng.

Bị nợ xấu có vay được không

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có bộ phận thu hồi nợ để phụ trách các khoản nợ quá hạn. Quá trình thu hồi nợ quá hạn của ngân hàng buộc phải đồng thời tuân thủ cả hai quy định:

  • Quy định của ngân hàng nhà nước.

  • Quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Căn cứ vào tình hình nợ thuộc nhóm nào mà ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ có quy trình xử lý phù hợp. Thông thường ngân hàng sẽ thực hiện xử lý nợ thông qua các cách sau:

  • Mức độ nhẹ nhất: Liên hệ ngay với người vay bao gồm cá nhân, tổ chức, công ty nhằm thông báo việc nợ quá hạn. Lúc này, người vay có thể nêu tình hình khó khăn của bản thân và được yêu cầu tiếp tục trả nợ đúng hạn.

  • Thứ hai, nếu sau khi liên hệ người vay không có thành ý trả nợ, hoặc cố ý không nghe máy thì bộ phận thu hồi nợ sẽ tiến hành liên hệ các số tham chiếu là người thân, hoặc công ty được ghi chú trong hồ sơ vay vốn để nhắc về khoản nợ quá hạn. Một số ngân hàng, tổ chức tín dụng còn sử dụng biện pháp thu hồi nợ quá hạn bằng cách thuê công ty đòi nợ hoặc bên thứ 3 bất kỳ để thực hiện thay.

  • Cuối cùng, trong trường hợp đã thực hiện các cách trên nhưng vẫn chưa thu được nợ hoặc cá nhân không có thiện chí trả nợ, nợ quá hạn lên nhóm 5, thì các ngân hàng sẽ tiến hành thực hiện việc hoàn thành hồ sơ kiện lên cơ quan có thẩm quyền để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Cách xóa nợ quá hạn

Đối với các khoản nợ quá hạn đã được cập nhật thành nợ xấu và lưu trữ trên trang thông tin tín dụng CIC thì hầu như các cá nhân sẽ rất khó để vay vốn trong những lần tiếp theo. Để được các ngân hàng xem xét hỗ trợ khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng buộc phải xóa nợ quá hạn, nợ xấu theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhóm nợ của mình bằng các cách sau:

  • Kiểm tra CIC online;

  • Kiểm tra CIC cá nhân trực tiếp tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (Địa chỉ: số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam hoặc Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.);

  • Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng nơi bạn đang mắc nợ quá hạn.

Cách kiểm tra nợ xấu

Bước 2: Thanh toán toàn bộ các khoản nợ tồn đọng, lãi và phí phạt phát sinh;

Bước 3: Đợi hệ thống CIC cập nhật lại lịch sử tín dụng

Hệ thống CIC sẽ lưu trữ lịch sử tín dụng của các cá nhân, tổ chức trong 5 năm gần nhất. Đối với các nhóm nợ xấu 1 và 2, sẽ được các ngân hàng hỗ trợ sau khi tiến hành thanh toán hết dư nợ sau đó 12 tháng. Còn với các nhóm nợ 3, 4 và 5 cần tới 5 năm để được các Ngân hàng có thể hỗ trợ vay lại.

Trên đây là một số thông tin về quy trình thu hồi nợ quá hạn của ngân hàng; cùng với cách xóa nợ quá hạn mà Taichinhnhanh24h muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này cùng cấp được những đáp án mà bạn cần được giải đáp. Hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo nhé!

 


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng