Vay 3 bên mua đất: Thủ tục, hợp đồng như thế nào?

Vay 3 bên mua đất là hình thức vay được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu mua bán đất đai. Vậy hình thức vay 3 bên mua đất là gì và thủ tục tiến hành như thế nào. Mời bạn cùng Taichinhnhanh24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

vay 3 bên mua đất

1. Vay 3 bên mua đất là gì?

Vay 3 bên mua đất là hình thức vay có sự tham gia có 3 bên: bên mua - bên bán - ngân hàng. Người mua đất sẽ thanh toán trước một khoản cho người bán và vay ngân hàng khoản còn lại. Ngân hàng sẽ đứng ra thanh toán phần còn lại.

2. Điều kiện vay mua đất 3 bên mua đất

Để vay 3 bên mua đất, cần có sự thỏa thuận giữa cả 3 bên. Bên mua cần yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ những giấy tờ pháp lý liên quan tới mảnh đất chuẩn bị giao dịch. Nếu mảnh đất đó đang được thế chấp tại ngân hàng thì người bán cần được ngân hàng cho phép bán mảnh đất đó và xóa bỏ đăng ký thế chấp trước khi tiến hàng thủ tục vay 3 bên mua đất.

Các bên giao dịch phải tuân thủ các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp có sự mâu thuẫn hoặc tranh chấp pháp lý liên quan đến mảnh đất, sẽ ưu tiên giải quyết theo điều khoản trong hợp đồng hợp tác 3 bên.

3. Các hình thức vay 3 bên mua đất

Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa tức là khi ngân hàng phê duyệt hồ sơ vay 3 bên của bạn. Ngay khi nhận được giải ngân bên bán đất có thể sử dụng số tiền được ngay mà không bị ngân hàng phong tỏa. Hình thức giải ngân này rất ít khi áp dụng cho hợp đồng vay 3 bên mua đất vì tính đảm bảo quyền lợi thấp, nhiều rủi ro và không nhận được sự đồng thuận từ các bên.

Giải ngân phong tỏa

Khác với giải ngân không phong tỏa, hình thức vay này không cho phép người bán sử dụng số tiền giải ngân mà số tiền này sẽ được ngân hàng phong tỏa cho tới khi bên mua và bên bán hoàn tất các thủ tục sang tên trên giấy tờ pháp lý của mảnh đất ( Sổ đỏ, sổ hồng, giấy mua bán…). Hình thức này được đa phần được sử dụng trong các hợp đồng vay 3 bên hiện nay.

Ngoài ra bạn có thể vay theo hình thức vay bù đắp tức là bạn đã vay người quen, bạn, họ hàng, tổ chức tín dụng khác… để thanh toán toàn bộ tiền của mảnh đất tuy nhiên hiện nay cần trả lại thì có thể lựa chọn vay bù đắp. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ sản phẩm này.

Xem thêm: Vay mua nhà đất ngân hàng nào tốt nhất?

4. Hồ sơ vay 3 bên mua đất

Hồ sơ vay 3 bên mua đất bao gồm:

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND/Hộ chiếu của người vay và vợ/chồng (nếu có); Hộ khẩu hoặc KT3 (sổ đăng ký tạm trú dài hạn); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân);…

  • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, hợp đồng cho thuê nhà, xưởng, cho thuê xe,…

  • Giấy tờ mua bán đất: Hợp đồng đặt cọc mảnh đất dự định mua; Hợp đồng mua bán nhà đất; Các chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có; Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua…

  • Và một số giấy tờ khác ngân hàng sẽ thông báo bổ sung thêm nếu cần thiết.

Thủ tục vay 3 bên như sau:

  • Người mua chuẩn bị hồ sơ nộp ngân hàng.

  • Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn và tiến hành điều chỉnh nếu có.

  • Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục giải ngân cho người mua theo hình thức đã thỏa thuận.

  • Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng: Trong suốt thời gian vay, nhân viên chịu trách nhiệm hợp đồng 3 bên của bạn tại ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của bạn để đảm bảo đúng mục đích, cũng như khả năng thanh toán của bạn. Hợp đồng vay 3 bên mua đất chỉ kết thúc khi nào bạn thanh toán hoàn toàn hết số nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết hình thức vay 3 bên mua đất. Hy vọng bạn biết cần phải chuẩn bị những gì nếu có nhu cầu mua đất vay 3 bên tại ngân hàng. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ tới Taichinhnhanh24h để được tư vấn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng