Thông tin đáng chú ý về sổ hồng, sổ đỏ đất nông nghiệp

Sổ đỏ đất nông nghiệp là loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong các thủ tục liên quan tới đất đai có tiền sử hoặc đang là đất nông nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những thông tin quan trọng liên quan tới sổ hồng, sổ đỏ đất nông nghiệp để các bạn có thể dễ dàng tra cứu.

Thông tin đáng chú ý về sổ hồng, sổ đỏ đất nông nghiệp

Khái niệm sổ hồng, sổ đỏ đất nông nghiệp

Bất cứ 1 loại đất đai nào cũng đều có sổ đỏ hoặc sổ hồng tương ứng, đất nông nghiệp cũng không phải là ngoại lệ. Vậy sổ đỏ đất nông nghiệp là gì? Trên thực tế, đây là loại giấy tờ pháp lý làm căn cứ để Nhà nước công nhận quyền sử dụng các loại đất nông nghiệp của người dân.

Người ta thường nhầm lẫn khái niệm sổ hồng đất nông nghiệp, thực tế sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở”, trang bìa màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị, áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị. Như vậy, không có sổ hồng đất nông nghiệp.

Tham khảo thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng - Sổ nào có giá trị vay thế chấp cao hơn?

Theo bộ luật được ban hành kể từ năm 2009, Bộ Tài nguyên môi trường đã có công văn ban hành mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Sổ đỏ đất nông nghiệp chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp cho người dân.

Luật quy định căn cứ vào mục đích sử dụng, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

  • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

  • Đất trồng cây lâu năm.

  • Đất rừng sản xuất.

  • Đất rừng phòng hộ.

  • Đất rừng đặc dụng.

  • Đất nuôi trồng thủy sản.

  • Đất làm muối.

  • Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Có thể bạn quan tâm: Vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là gì?

Để được cấp sổ đỏ đất nông nghiệp cần những thủ tục gì?

Thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định, trong đó, các bạn cần thực hiện qua các giai đoạn sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn làm thủ tục cấp sổ đỏ đất nông nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo mẫu có sẵn. Trong đó, người làm giấy cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan, các chứng từ chứng minh nghĩa vụ tài chính,.. Bên cạnh đó, các bạn cần làm giấy xác nhận mảnh đất đó không thuộc phạm vi tranh chấp

Nộp hồ sơ

Người làm sổ đỏ đất nông nghiệp sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp cho những cơ quan như: UBND xã, Văn phòng đăng ký đất đai của huyện, thị nơi sinh sống.

Xử lý hồ sơ

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét, đo đạc và phê duyệt sổ hồng, sổ đỏ đất nông nghiệp cho các bạn trong giới gian quy định của pháp luật. Trong trường hợp các giấy tờ chưa hợp lệ, các bạn sẽ phải bổ sung trong thời hạn 3 ngày.

Bên cạnh đó, người làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng phải có nghĩa vụ đóng các khoản lệ phí theo quy định của pháp luật. Sau khi sổ đỏ được cấp, các bạn sẽ đến UBND xã nơi sinh sống để nhận.

Xem thêm: Sổ đỏ đóng vai trò như thế nào? Điều kiện cấp sổ đỏ là gì?

Chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp

Các khoản phí thu khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nghĩa vụ mà người làm sổ đỏ cần phải thực hiện. Các loại chi phí trong quá trình này bao gồm:

  • Phí thẩm định hồ sơ: đây là loại phí thu để thẩm định các giấy tờ liên quan tới hồ sơ của người xin làm sổ đỏ. Tùy thuộc vào mỗi tỉnh khác nhau sẽ có các mức thu khác nhau. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ đánh giá mức độ, tính chất, diện tích của thửa đất để xác định phí thẩm định.

  • Phí đo đạc: đây là loại phí được quy định theo pháp luật Việt Nam bao gồm việc đo đạc diện tích đất, vẽ bản đồ địa chính,… Khoản phí này được thu để phục vụ cho quá trình đi đo đạc của cán bộ, phục vụ việc làm hồ sơ kỹ thuật cho thừa đất. Mỗi địa phương khác nhau cũng sẽ có cách tính phí đo đạc khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Vay thế chấp sổ đỏ - Hạn mức, lãi suất bao nhiêu?

Vay thế chấp sổ hồng - Hạn mức, lãi suất mới nhất

Như vậy, sổ đỏ đất nông nghiệp là 1 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vô cùng quan trọng với người dân. Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về các thủ tục cấp sổ đỏ đất nông nghiệp.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng