Có được cầm sổ đỏ, sổ hồng không chính chủ không?

Việc sử dụng sổ đỏ đứng tên người khác hay sổ hồng không chính chủ rất phổ biến. Nhưng thực tế, hầu như chỉ có những tiệm cầm đồ hoặc tổ chức tài chính không có uy tín với chấp nhận cầm đồ sổ hồng không chính chủ. Bài viết này, Taichinhnhanh24h cùng các bạn tìm hiểu xem có được cầm sổ đỏ, sổ hồng không chính chủ không nhé.

cầm sổ hồng không chính chủ

1. Cầm cố sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ, sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được nhà nước công nhận tính pháp lý. Người sở hữu sổ đỏ, sổ hồng có thể thực hiện các giao dịch tài chính như vay thế chấp, mua bán, cho tặng, thừa kế…và những hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Cầm sổ đỏ, sổ hồng có nghĩa là sử dụng sổ như một loại tài sản để giao dịch.

Tìm hiểu chi tiết: Cầm cố tài sản là gì? Chủ thể, hình thức, đối tượng, hiệu lực

2. Có được cầm sổ đỏ, sổ hồng không chính chủ không?

Sổ đỏ hay sổ hồng là một loại giấy tờ chứng minh sự sở hữu đối với tài sản, cụ thể là đất đai, cho nên theo quy định của Pháp Luật,  không thể cầm sổ đỏ, sổ hồng được.

Như vậy dù là cầm sổ hồng, sổ đỏ không chính chủ hay sổ chính chủ đều không thực hiện được. Nếu có, hành vi đó sẽ được coi là vi phạm Pháp Luật

Bên cạnh đó, theo quy định Điều 188 Luật Đất đai 2013:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, với các loại hoạt động mua bán, trao đổi, thừa kế, vay thế chấp…thì chỉ có người đứng tên trên sổ đỏ, sổ hồng mới có thể thực hiện các giao dịch. Không hề có cầm đồ sổ đỏ, sổ hồng. Nếu có, loại hình này chỉ được thực hiện tại các tổ chức không được nhà nước công nhận.

Nếu bạn cầm sổ đỏ, sổ hồng trong trường hợp phát sinh vấn đề như tranh chấp, nhầm lẫn… Tòa án sẽ tuyên vô hiệu cũng như 2 bên thực hiện sẽ bị xử phạt theo luật hiện hành.

Có thể bạn quan tâm: Cầm cố và thế chấp tài sản - Giống và khác nhau như thế nào?

Giải pháp thay thế cầm cố sổ đỏ, sổ hồng: Vay thế chấp sổ đỏ, Vay thế chấp sổ hồng

3. Sổ đỏ, sổ hồng đem cầm cố có làm lại được không?

Các trường hợp được cấp lại sổ đỏ, sổ hồng đã được quy định rõ trong Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó các trường hợp mang sổ hồng đi cầm cố sẽ không được báo mất để cấp lại. Vì cầm sổ hồng là vi phạm pháp luật.

Nếu bạn vướng phải trường hợp này thì chỉ có cách là đòi lại từ bên cầm cố bằng việc khởi kiện. Khi đó, hợp đồng cầm cố sổ đỏ sổ hồng nếu có sẽ được tuyên bố vô hiệu và yêu cầu bên cầm tài sản trả lại.

Nếu bên cầm cố không trả lại thì căn cứ vào quyết định của tòa án, bạn có thể làm việc với đơn vị liên quan để hủy sổ đỏ, sổ hồng đang cầm cố và cấp lại sổ mới theo quy định của pháp luật.

Liên quan:

Vay thế chấp sổ đỏ - Hạn mức, lãi suất bao nhiêu?

Vay thế chấp sổ hồng - Hạn mức, lãi suất mới nhất

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi có được cầm sổ đỏ, sổ hồng không chính chủ không là không được. Hãy cẩn thận và cân nhắc kỹ càng khi muốn huy động vốn. Chúc bạn giao dịch an toàn và thành công!


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

300 triệu
30 tỷThời gian vay

6 tháng
420 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng