Những rủi ro khi mua bán đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm hiện nay được coi là “mảnh đất màu mỡ” của một số nhà đầu tư bởi vốn bỏ ra ít nhưng mang lại khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, chính bởi sự hấp dẫn của chúng mà không ít người gặp phải rủi ro khi chưa tìm hiểu kỹ càng đã vội “trao tiền”. Do đó, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro tiềm ẩn, Taichinhnhanh24h sẽ tổng hợp lại một số thông tin liên quan về rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm. Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết sau nhé.

Những rủi ro khi mua bán đất trồng cây lâu năm

Một số rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Dựa trên những diễn biến thực tế của thị trường bất động sản hiện nay, chúng ta có thể nhận thấy một số rủi ro mà người mua có thể gặp phải như sau:

Đất không đảm bảo pháp lý

Hiện nay, trên thị trường mua bán đất đai vẫn thường xuất hiện một số mảnh đất chưa hoặc không có giấy tờ chứng minh, nhưng vì chúng thường có giá phải chăng so với thị trường chung nên thường được xem là “của hời” trong mắt các nhà đầu tư. Và cũng chính vì vậy dẫn đến một số người khi mua phải những mảnh đất trồng cây lâu năm chưa có tính pháp lý này thường rất dễ gặp phải những rủi ro trong quá trình hợp pháp hóa mảnh đất theo quy định của pháp luật. Điển hình như:

Người mua sẽ không nắm trong tay sổ hồng(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mặc dù đã mua thành công mảnh đất.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì những giấy tờ chuyển nhượng đất chỉ mang tính chất viết tay và không được pháp luật công nhận cũng sẽ trở nên vô dụng.

Không những vậy, đất trồng cây lâu năm không có pháp lý rõ ràng cũng không thể thế chấp ngân hàng cũng như rất khó bán lại do không có tính thanh khoản.

Nghiêm trọng hơn là nếu mảnh đất nằm trong diện bị thu hồi thì người sở hữu cũng sẽ không được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch

Đối với mảnh đất đang nằm trong diện quy hoạch như vậy thường gặp phải những rủi ro về pháp lý liên quan đến việc chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp,...do đó có rất nhiều chủ đất đã cố tình giấu nhẹm vấn đề này để đánh lừa người mua. Và những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ rất dễ bị mắc bẫy và mua phải lô đất quy hoạch này.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt cơ hội thì việc mua phải mảnh đất quy hoạch cũng không hẳn là sự rủi ro bởi thường những những mảnh đất này có giá tương đối rẻ mà kế hoạch quy hoạch có thể thay đổi, dỡ bỏ hay bị điều chỉnh lại trong tương lai. Do đó, tùy vào trường hợp khác nhau mà người mua sẽ quyết định mảnh đất trồng cây lâu năm này là rủi ro hay cơ hội.

Có thể bạn quan tâm: Đất quy hoạch có được mua bán không?

Đất khó khăn khi lên đất thổ cư

Đất trồng cây lâu năm muốn lên đất thổ cư thì phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo Luật đất đai hiện hành, cụ thể là những quy định về việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Ngoài ra còn phụ thuộc vào chính sách quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương khác nhau. Do đó, không phải mảnh đất trồng cây lâu năm nào cũng có thể lên đất thổ cư. Chính vì thế, người mua cần phải lưu ý với những thông tin rao bán tràn lan ở khắp nơi bởi nếu mua phải mảnh đất trồng cây lâu năm khó lên đất thổ cư thì việc rao bán lại cũng tốn nhiều thời gian mà khoản lợi ích nhận được thường cũng không quá cao.

Tham khảo: Đất trồng cây lâu năm có lên đất thổ cư được hay không?

Tình trạng bán đất lừa đảo

Trên thực tế hiện nay có không ít người lợi dụng chiêu trò quảng cáo sai sự thật , cụ thể người này thường hay bảo rằng bản thân có nhiều mối quan hệ với các “sếp” nên mọi thủ tục đất đai như chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà trên đất trồng cây lâu năm mà không lo ngại về vấn đề pháp lý. Không những thế, những mảnh đất này còn có giá rẻ hơn đến 50% so với mặt bằng chung, từ đó đánh vào tâm lý người mua khiến họ dễ bị sập bẫy.

Dễ bị “treo vốn”

So với đất thổ cư thì đất trồng cây lâu năm thường có giá thấp hơn rất nhiều. Nắm bắt được điều này, nhiều đối tượng đầu tư không ngừng “đi săn” những mảnh đất trồng cây lâu năm này với giá tương đối rồi tiến hành chuyển đổi lên đất thổ cư và bán ra với mức giá cao hơn. Tưởng chừng là một “phi vụ đầu tư hời” thế nhưng chúng ta hầu như không nhớ rằng không phải đất trồng cây lâu năm nào cũng lên đất thổ cư được, dù có thể thì cũng phải đợi trong thời gian khá lâu để làm thủ tục. Điều đó dẫn đến tình trạng dễ bị treo vốn bất cứ lúc nào và khó có thể thu hồi lại trong khoảng thời gian ngắn.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Mỗi vấn đề đều có 2 mặt tồn tại song song trong đó, chính vì thế để trả lời cho câu hỏi này thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, quan điểm của người mua mà đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Không thể đơn thuần đưa ra một quyết định chọn mua vì “cảm thấy” nó có nhiều tiềm năng sinh lời. Hoặc không thể phủ nhận lợi ích nhận được từ việc mua bán, đầu tư đất trồng cây lâu năm.

Xem thêm: Kinh nghiệm vay tiền mua đất mà bạn cần biết

Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không?

Đất trồng cây lâu năm có thể được chuyển nhượng nếu đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Đất trồng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

  • Đất được chuyển nhượng không có liên quan đến vấn đề tranh chấp.

  • Đất không bị dính kê biên để đảm bảo việc thi hành án.

  • Đất phải nằm trong thời hạn sử dụng.

  • Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký và xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Cách tính giá đất trồng cây lâu năm

Giá đất cụ thể sẽ được UBND cấp tỉnh quy định. Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất trên thị trường và trong cơ sở dữ liệu đất đai. Đồng thời áp dụng phương pháp định giá phù hợp. Và căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình UBND cùng cấp quyết định.

Theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP, khung giá đất trồng cây lâu năm được quy định cụ thể như sau:

Đơn vị tính: Nghìn đồng/m2

Vùng kinh tế

Xã đồng bằng

Xã trung du

Xã miền núi

Giá tối thiểu

Giá tối đa

Giá tối thiểu

Giá tối đa

Giá tối thiểu

Giá tối đa

Vùng trung du và miền núi phía bắc

25

105

20

130

10

130

Vùng đồng bằng sông Hồng

42

250

38

190

-32

160

Vùng Bắc Trung Bộ

10

125

7

95

6

85

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ

15


135

10

90

8

85

Vùng Tây nguyên

5

135

Vùng Nam bộ

15

300

12

180

10

230

Vùng đồng bằng sông Cửu Long

15

250


Trên đây là những rủi ro và một số câu hỏi liên quan khi mua đất trồng cây lâu năm mà Taichinhnhanh24h xin gửi đến bạn. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình quyết định mua đất của mình. Và để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn ngay bạn nhé.


Bài viết xem thêm

Ước tính khoản vay

Bạn vui lòng điền thông tin dưới đây

Họ và Tên (*)
Mục đích vay
Số điện thoại (*)
Ngân hàng

Dùng chuột để chọn khoản vay và thời hạn vaySố tiền vay

100 triệu
10 tỷThời gian vay

6 tháng
300 tháng

số tiền cần trả hàng tháng

noneđồng (*)

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên gia hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn bên dưới, chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn ngay...

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Khu vực (*)
Sản phẩm (*)

Lý do khách hàng chọn chúng tôi

Tài chính nhanh 24h tự tin mang lại sự hỗ trợ tốt nhất dành cho khách hàng.

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Chuyên gia tư vấn Miễn phí - Chuyên nghiệp

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Hỗ trợ tư vấn ngân hàng tốt nhất - Phù hợp với nhu cầu khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng

Quy trình vay đơn giản & Tiết kiệm thời gian khách hàng